ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการเลือกซื้อสเปคขั้นต่ำของโทรศัพท์มือถือราคาไม่เกิน 10000 บาท  (อ่าน 52 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ numprik

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 37
    • ดูรายละเอียด

             ในปัจจุบันราคาของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้น มีหลากหลายช่วงราคามากๆ เรียกได้ว่ามีตั้งแต่ มือถือราคาไม่เกิน 10000 บาท ไปถึงระดับสองหมื่นบาทเลยทีเดียว แน่นอนว่าเป็นประโยชน์สำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่จะเลือกซื้อเลือกใช้งานได้ตามงบประมาณที่ต้องการ วันนี้เรามาดูเทคนิคการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือ ในราคาไม่เกิน 10000 บาท ซึ่งจะเป็นมือถือระดับกลาง และสามารถใช้งานได้ตามมาตราฐานของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน กันค่ะ

             ขนาดหน้าจอ 5 นิ้วขึ้นไป มือถือรุ่นเก่าๆ จะมีขนาดหน้าจอที่ประมาณ 3-4 นิ้ว แต่ปัจจุบันควรใช้หน้าจอที่มีขนาด 5 นิ้วขึ้นไป ซึ่งเป็นขนาดมาตราฐาน เหมาแก่การจับด้วยมือข้างเดียวอีกทั้งยังมีพื้นที่สำหรับการใช้นิ้วสัมผัสหน้าจอได้แม่นยำ และไม่กดผิดบ่อยๆ

             ความละเอียดหน้าจอ 720p เป็นอย่างน้อย ไม่ว่าท่านจะเลือกสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดเท่าใดก็ตาม ความละเอียดของจอขั้นต่ำควรจะต้องเลือกที่ HD 720p (1280x720 พิกเซล) เท่านั้น แม้จะไม่สบายตาเนียนเท่า Full HD แต่เท่าที่ลองใช้มาหลายตัว ความละเอียดเท่านี้ก็โอเคสมราคาแล้ว

             Ram (แรม) 1.5 GB ขึ้นไป แนะนำจริงควรหารุ่นที่แรม 1.5 GB ขึ้นไปมากกว่าพวก โทรศัพท์ราคาไม่เกิน10000  บาท นี่ก็มีหลายรุ่นเลยที่แรม 2 GB ซึ่งขนาดของ RAM มือถือที่สามารถใช้งานเบื้องต้นได้อย่างสบายๆ นั้น ควรจะมีขนาด 2GB เป็นอย่างต่ำ

            หน่วยความจำภายใน(Rom)ขั้นต่ำ 16 GB ซึ่งถ้าหาก ROM มีเพียง 8GB ผู้ใช้อาจได้ใช้งานจริงเพียงแค่ 4GB-5GB ซึ่งเป็นความจุที่อาจน้อยเกินไปสำหรับการเก็บข้อมูล เช่น รูปถ่าย, ไฟล์เพลง หรือการลงแอปพลิเคชัน เป็นต้น ดังนั้น ควรเลือกมือถือที่มี ROM ขั้นต่ำขนาด 16GB ไว้จะดีกว่า

       กล้องดิจิทัลด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล และกล้องดิจิทัลด้านหน้า 5 ล้านพิกเซล ฟีเจอร์กล้องถ่ายภาพก็กลายมาเป็นฟีเจอร์มาตรฐานที่สมาร์ทโฟนทุกรุ่นจำเป็นต้องมี โดยสมาร์ทโฟนในช่วงราคาไม่เกิน 10000 บาท นั้น ควรจะต้องมีความละเอียดของกล้องถ่ายภาพด้านหลังอย่างน้อย 13 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องด้านหน้าควรมีความละเอียดอย่างน้อย 5 ล้านพิกเซล
   
            รองรับการใช้งาน 4G LTE ในช่วงก่อนหน้านี้ก็เป็นยุคของเทคโนโลยี 3G แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาเป็น 4G LTE ซึ่งมีความเร็ว และมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าระบบ 3G ดังนั้นหากท่านใดที่กำลังจะเลือกซื้อมือถือ ควรเลือกรุ่นที่รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนระบบ 4G LTE เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่าที่สุด

   สมาร์ทโฟนระดับกลางในช่วงราคาไม่เกิน 10000 บาท ก็สามารถใช้งานได้ครบทุกด้านไม่แพ้สมาร์ทโฟนระดับสูง ดังนั้น หากท่านใดที่ไม่เน้นใช้งานฟีเจอร์ล้ำๆ หรือการใช้งานที่ต้องประมวลผลค่อนข้างหนักหน่วง ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเงินแพงๆ อีกแล้วค่ะ ขอให้ได้โทรศัพท์มือถือที่ตรงตามความต้องการของตัวเองกันนะคะ