ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 100 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ppumipat02

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 109
    • ดูรายละเอียด
พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 19, 2017, 08:32:45 PM »
สิ่งที่ผู้พัฒนาเว็บไซต์จึงควรจัดแจงก่อนจะมีการออกแบบจริง


กรรมวิธีออกแบบเว็บไซต์
การเขียนเว็บไซต์ให้มีข้อมูลและเนื้อหาที่ครบสมบูรณ์แล้วก็ครอบคลุมกับสิ่งที่มีความต้องการ เว็บมีความงาม อีกทั้งง่ายต่อการดูและเปลี่ยนแปลงข้อมูลในตอนหลังนั้น จะต้องมีการวางเป้าหมายในการทำเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งเพียงพอสรุปขั้นตอนได้ดังต่อไปนี้เป็น

1. กำหนดวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ การออกแบบเว็บไซต์ ควรเริ่มจากการกำหนดจุดหมายให้เห็นภาพชัดแจ้งว่าอยากเสนอหรือต้องการให้เป็นผลอะไร เมื่อรู้จุดหมายแล้วหลังจากนั้นก็จะสามารถกำหนดข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวพันได้ เป็นต้นว่าลักษณะใบหน้าและสีสันของเว็บเพจ


2. ระบุกลุ่มผู้ชมจุดหมาย เมื่อทราบจุดประสงค์ของการออกแบบเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนถัดมาจะเป็นการกำหนดกรุ๊ปผู้ชมแผนการที่จะเข้าชมและใช้บริการเว็บไซต์นี้เพื่อออกแบบเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรายละเอียด โทนสี กราฟิก รวมทั้งเทคโนโลยีที่เอามาช่วยเหลือการผลิตเว็บ


3. จัดแจงแหล่งข้อมูล เนื้อหาหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการผลิตเว็บ โดยเหตุนั้นผู้ทำเว็บไซต์จึงควรต้องรู้ว่าจำเป็นต้องนำข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อให้ข้อมูลบนเว็บสมบูรณ์ที่สุด

รายละเอียดที่ควรจะมีในเว็บ
การศึกษาเล่าเรียนแบบอย่างจากเว็บทั่วไป จะช่วยทำให้พวกเราเห็นว่าในเว็บไซต์ของเราจะต้องมีเนื้อหาอะไรบ้างอย่างไรก็ดีรายละเอียดต่างๆบนเว็บนั้นไม่มีหลักเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานแน่นอน แต่ว่าขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะนำเสนอรวมทั้งจุดเด่นที่เราอยากได้ให้มี ซึ่งจะมีผลให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์แตกต่างออกไป แต่หลักๆสำคัญแล้ว เพียงพอสรุปได้ว่าข้อมูลฐานรากที่ควรมีในเว็บควรจะประกอบด้วย

1. เนื้อหาสาระเกี่ยวกับบริษัท องค์กร หรือผู้จัดทำ (About Us) คือเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ครอบครองเว็บ เพื่อบอกให้ผู้ชมทราบว่าพวกเราเป็นคนไหนกันแน่ มาจากไหน และก็ต้องการเสนออะไรเช่น จุดหมายของเว็บ ประวัติความเป็นมา สถานที่ที่ตั้งของหน่วยงาน ฯลฯ


2. รายละเอียดของสินค้าหรือบริการ(Product/Service Information) เป็นข้อมูลหลักที่เราพรีเซ็นท์ในเว็บ ซึ่งแม้เป็นเว็บทางธุรกิจ ผู้เข้าชมอาจต้องการรู้เนื้อหาของสินค้าหรือบริการในเว็บของพวกเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ แต่ว่าถ้าเป็นเว็บที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ส่วนนี้ก็บางทีอาจจะมีบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย แล้วก็การเชื่อมต่อไปยังเว็บอื่นเพื่อได้ข้อมูลอื่นๆ


3. ข้อมูล (News / Press Release) บางทีอาจเป็นข่าวสารที่ต้องการส่งถึงบุคคลทั่วไปหรือสมาชิก เพื่อรับรู้ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บไซต์ของพวกเรา เช่นการเปิดตัวสินค้าบริการใหม่ๆโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์ระดู หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. คำถามคำตอบ (Frequently Asked Question)คำถามคำตอบมีความจำเป็น เนื่องจากผู้เข้าชมเล็กน้อยอาจไม่รู้เรื่องข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากได้สอบถามการติดต่อทางอีเมล์หรือหนทางอื่น ถึงแม้จะทำเป็นแต่ว่าเสียเวล่ำเวลาฉะนั้นเราควรจะคาดการณ์หรือเก็บรวบรวมปริศนาที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ทันที นอกเหนือจากนั้น อาจมีกระดานข่าวสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บรอตอบคำถาม แล้วก็บางทีอาจเปิดให้ผู้เข้าชมด้วยกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บของพวกเราที่เกิดเรื่องที่น่าสงสัย หรือต้องการถามไถ่รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อกับพวกเราได้ ควรระบุอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย รวมถึงอาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่จำต้องการติดต่อโดยตรง
องค์ประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยธรรมดา หน้าเว็บเพจจะแบ่งได้ส่วนหลักๆดังนี้คือ

1. ส่วนหัว (Page Header) อยู่ตอนบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นรอบๆที่สำคัญที่สุด เนื่องด้วยผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์จะแลเห็นก่อนบริเวณอื่น ส่วนใหญ่นิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บไซต์ ป้ายสำหรับโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญและระบบนำทาง

2. ส่วนรายละเอียด (Page Body) อยู่ใจกลางหน้า ใช้แสดงเนื้อหาด้านในเว็บเพจซึ่งอาจประกอบไปด้วยใจความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล และก็อื่นๆบางครั้งบางคราวเมนูหลักหรือเมนูเฉพาะกรุ๊ป อาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ด้านซ้ายมือสุด เนื่องจากว่าผู้เข้าชมจะเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ข้างล่างสุดของหน้าเว็บเพจส่วนใหญ่จะนิยมใช้วางระบบนำทางข้างในเว็บแบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆนอกจากนี้ก็บางทีอาจจะมีชื่อของผู้ครอบครองเว็บ ข้อความแสดงลิขสิทธิ์ แล้วก็อีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บ


4. แถบข้าง (Side Bar) ปัจจุบันจะนิยมออกแบบด้านข้างของหน้าเว็บเพจให้น่าดึงดูด เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์ชี้แนะเกี่ยวกับบริการของเว็บไซต์ เป็น

Tags : รับทำเว็บราคาถูก