ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8768
    • ดูรายละเอียด
สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งพวกเราคงหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ผ้าแฉะไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมมีโอกาสที่ผ้าจะแฉะได้ทั้งนั้น และก็ทางเดียวที่เราจะมีผลให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็ต้องใช้วิธีการตากเพียงอย่างเดียวแค่นั้น

แน่ๆว่าสำหรับการตากผ้านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่นับว่าเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นเยอะที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเครื่องเรือนประเภทนี้มีคุณประโยชน์คือ พวกเราจะสามารถนำผ้าขึ้นพิง ก่อนที่จะคลายให้ผ้าแผ่ออกจนถึงรับกับความร้อน รวมทั้งอากาศโดยรอบได้อย่างมาก เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะทำให้ความชุ่มชื้นที่หลงเหลืออยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป จนในที่สุดผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้งานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายในตอนนี้นั้นมีอยู่ 2 ต้นแบบใหญ่ๆเป็นราวตากผ้าชนิดตั้งพื้น และก็ราวตากผ้าจำพวกห้อยฝาผนัง โดยราวตากผ้าทั้งยัง 2 อย่างนี้มีความแตกต่างกันเป็น ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถย้ายที่ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะสมกับการที่เราจะเปลี่ยนที่ผ้าออกไปผึ่งแดดเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยประการฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างนานัปการ จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกผึ่งแดดก็สามารถทำเป็น ในขณะที่ราวตากผ้าแบบแขวนผนัง จะเป็นราวที่ไม่สามารถที่จะย้ายที่ได้ ด้วยเหตุนั้นจึงเหมาะกับการต่อว่าดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า อย่างเช่นจัดตั้งในส้วมเพื่อใช้แขวนผ้าขนหนูก่อนจะเอาไปใช้ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว อาทิเช่น ผ้าที่เอาไว้เช็ดตัวให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม แม้ราวตากผ้าจำพวกแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ว่าก็มีข้อดีคือไม่รับประทานพื้นที่ ไม่เหมือนกับราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่มากมาย ยิ่งถ้าตั้งเอาไว้ในห้องแคบๆเราต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งให้กับราวจำพวกนี้ไปเลยทีเดียว

ราวตากผ้า ที่วางขายอยู่บนท้องตลาด ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกประกอบมาจากอุปกรณ์หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้กระทั้งไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกัน ถ้าอยากได้ใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรที่จะเลือกใช้ราวที่ทำจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องด้วยแข็งแรงต่ออุณหภูมิแล้วก็สภาพภูมิอากาศต่างๆเจริญ ไม่มีปัญหาหัวข้อการสึกหรอ ในขณะที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก ถ้านำไปตั้งตากแดดจะมีการหมดสภาพ ผุพังได้ง่าย ดังนั้นก็เลยเหมาะกับการใช้แรงงานในที่ร่มมากกว่า นอกเหนือจากนี้ ถ้าเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่อาจจะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เนื่องจากอาจมีการหักได้ แม้อยากซื้อราวมาเพื่อตากผ้าทีละมากมายๆควรใช้ราวที่ทำจากวัสดุที่ออกจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากกว่า

ในส่วนของการใช้งานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทอะไรก็แล้วแต่มีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังอยู่ ดังต่อไปนี้
1. การห้อยผ้าบนราวตากผ้า ควรจะแขวนแบบกระจัดกระจายผ้าออกมาจากกัน เพื่อน้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล และก็ยังส่งผลให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากมายระจุกรวมกัน เพราะว่าจะมีผลให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก และก็การนำผ้ามาห้อยกลุ่มไว้เพียงแต่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากเกินความจำเป็น จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนถึงเป็นเหตุให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเขยื้อนจนกระทั่งทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. แม้พวกเราต้องนำราวตากผ้าออกตากแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรที่จะเก็บราวตากผ้าเข้ามาไว้ภายในที่ร่มด้วย อย่าปลดปล่อยราวไว้ที่โล่งแจ้งจนกระทั่งเกิดการผึ่งแดดตากฝน เพราะจะทำให้ราวเกิดการย่อยสลายในเวลาอันเร็วทันใจ มีปัญหาผุกร่อน เสียได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเพียงแค่นั้น ดังนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบไม่ถูกจุดมุ่งหมาย อาทิเช่น นำไปใช้เป็นที่เหยียบสำหรับไต่ขึ้นเขาที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดข้าวของหนักๆเนื่องจากว่าราวรับน้ำหนักไม่ไหว มีการเสียหัก ยิ่งหากว่าราวหักระหว่างที่พวกเรากำลังปีนอยู่ก็ย่อมเกิดเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง และต้องระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากจนเกินไป เพราะเด็กบางทีอาจป่ายปีนจนถึงตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์อันอื่นที่จะต้องรับน้ำหนักมาก เช่น เก้าอี้ หรือชั้นวางของ แม้กระทั้งการดัดแปลงแก้ไขให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่ควรกระทำ เพราะโดยปกติแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมาก ถ้าทำดัดแปลงแก้ไข อาจก่อให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการชำรุดหักพังทลายลงมาได้
ราวตากผ้า ถือเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของเราแปลงเป็นเรื่องง่าย แต่ ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละวัสดุนั้นก็มีข้อดีข้อผิดพลาดนานับประการ ผู้ที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับในการตากผ้า จำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด และก็ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเอง เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความปรารถนา

แหล่งที่มา บทความราวตากผ้า: www.indexlivingmall.com