ผู้เขียน หัวข้อ: 4 อาการแตกต่างจากปกติ ที่ชี้ว่าเครื่องดูดฝุ่นของคุณกำลังประสบปัญหา  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1336
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
เครื่องดูดไรฝุ่น เป็นอุปกรณ์เครื่องใช้กระแสไฟฟ้าชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งที่ดูเหมือนจะทุกบ้านควรมีไว้ ยิ่งในขณะที่ฝุ่นละอองกลางอากาศเพิ่มมากขึ้น จนใช้ไม้กวาดกวาดให้สะอาดตามเดิมไม่ได้อีกต่อไป ยิ่งจะต้องมีเครื่องดูดฝุ่นไว้ใช้เพื่อกำจัดฝุ่น คืนความสะอาดให้กับบ้านต่อไป

ตามปกติ ขณะที่คุณใช้เครื่องดูดไรฝุ่น คุณอาจจะเคยชินกับเสียงที่ดัง กำลังเครื่องที่รุนแรงอยู่แล้ว และไม่มีความรู้สึกว่าจะมีความผิดปกติใดกำเนิดกับเครื่อง แต่เมื่อใช้เครื่องไปนานๆโอกาสที่เครื่องจะทรุดโทรมเสียหาย เกิดความแตกต่างจากปกติระหว่างใช้งานก็สามารถมีได้เช่นกัน ซึ่งหากว่าเครื่องดูดฝุ่นต้องพังไป การทำความสะอาดบ้านของคุณก็จะทำเป็นอย่างยากลำเค็ญเพิ่มขึ้น ดังนั้น เพื่อไม่ให้เครื่องดูดฝุ่นของคุณจะต้องถึงกับลาโลก ใช้งานมิได้อีก วันนี้เราจะมาดูกันว่าอาการใดบ้าง ที่หากกำเนิดกับเครื่องดูดฝุ่น นั่นนับว่าเครื่องดูดฝุ่นของคุณกำลังประสบปัญหา จำต้องหยุดใช้แล้วหาทางปรับแต่งอย่างเร่งด่วน โดยมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
 

 
สนใจสินค้าคลิ๊ก เครื่องดูดไรฝุ่น https://www.indexlivingmall.com/home-electric/vacuum-cleaner.html

     1. เครื่องดูดไรฝุ่นมีเสียงดังไม่ปกติ หรือมีเสียงกรีดร้องเกิดขึ้น ตามที่ได้เกริ่นไปบ้างแล้วว่า ในขณะที่ใช้เครื่องดูดฝุ่น เสียงมอเตอร์ของเครื่องจะดังคือเรื่องธรรดา ยิ่งหากเครื่องดูดฝุ่นรุ่นใดที่มีกำลังดูดมาก มอเตอร์ก็จะยิ่งใหญ่ และก็ยิ่งมีเสียงดังมากขึ้น แม้กระนั้นถ้าเกิดวันใดที่คุณใช้งานเครื่องดูดฝุ่น แล้วรู้สึกว่าเสียงเครื่องดังผิดปกติ มีเสียงเอี้ยดอ้าดปนมากับเสียงมอเตอร์ หรือบางคนบางทีก็อาจจะเจอว่ามีเสียงหวีดร้องดังมาพร้อมด้วย มีความหมายว่าเริ่มมีความผิดธรรมดาเกิดขึ้นแล้ว โดยที่มาของอาการพวกนี้ส่วนมากจะมาจากการที่มีฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกอุดที่ท่อดูด ทำให้การดูดฝุ่นผงทำเป็นน้อยลง จนมอเตอร์จำต้องทำงานมากขึ้น เกิดเป็นเสียงดังตามมา วิธีแก้ไข สามารถทำเป็นอย่างง่ายๆเป็น คุณต้องหยุดการใช้เครื่องชั่วครั้งคราว แล้วพิจารณาท่อดูดว่ามีอะไรที่สกปรกเข้าไปอุดตันไหม และก็ดูที่ถุงเก็บฝุ่นเหตุว่าเดี๋ยวนี้เต็มแล้วหรือยัง ถ้าถุงดูดฝุ่นละอองเต็ม หรือท่อดูดมีฝุ่นละอองอุดตัน ให้กระทำขจัดฝุ่นที่ค้างอยู่ให้ออกไปก่อน และหลังจากนั้นก็ค่อยเริ่มดูดฝุ่นผงใหม่ถัดไป แม้กระนั้นถ้าตรวจแล้วไม่พบว่าในท่อดูด หรือถุงดูดฝุ่นละอองไม่ปกติ ก็บางทีอาจเป็นได้ว่ามีอะไรที่สกปรกไปอุดตันในจุดอื่น หรือมีแมลงเข้าไปสร้างรังในตัวเครื่อง ถ้าหากเป็นเช่นนี้ คุณคงต้องนำเครื่องส่งศูนย์บริการให้ทำชำแหละชิ้นส่วน แล้วกำจัดสิ่งตันนั้นออก อย่าถอดเองเด็ดขาด เนื่องจากอาจจะเป็นผลให้เครื่องดูดฝุ่นได้รับความเสียหาย ไหมสามารถประกอบกลับได้ถูกต้อง

     2. เครื่องดูดฝุ่นไม่มีแรงดูด ปัญหานี้ผู้ใช้หลายๆคนชอบเจอเสมอๆ มีได้ทั้งแรงดูดต่ำตั้งแต่เริ่มใช้งาน จนถึงใช้งานไปได้สักระยะแล้วแรงดูดอ่อนลง ต้นตอของปัญหาจะคล้ายกับข้อแรก เป็น ฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตามท่อดูด ตัวกรองฝุ่น ไปจนกระทั่งการปล่อยให้ถุงเก็บฝุ่นเต็ม ไม่นำออกไปทิ้งก่อนใช้งานใหม่ การแก้ปัญหาทำเป็นง่าย คือ เมื่อเจอปัญหา ให้ปิดเครื่อง แล้วเช็คตามจุดต่างๆที่เป็นทางผ่านหรือที่เก็บฝุ่นผง ถอดถุงเก็บฝุ่นออกไปทิ้ง นำตัวกรองฝุ่นออกมาล้างทำความสะอาด แล้วประกอบเข้าไปใหม่ เท่านี้เครื่องดูดฝุ่นของคุณก็จะมีแรงดูดเหมือนเดิมแล้ว
 


     3. เปิดใช้เครื่องดูดฝุ่น ไรฝุ่นแล้วมีกลิ่นไหม้ลอยออกมา อาการเช่นนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อใช้งานเครื่องไปได้สักระยะ สาเหตุก็คือ คุณอาจจะเปิดเครื่องดูดฝุ่นผงทิ้งไว้นานเกินไป หรือดูดฝุ่นผงเป็นชั่วโมงโดยไม่ยอมให้เครื่องพัก ส่งผลให้มอเตอร์ทำงานมาก กำเนิดความร้อนจนถึงเริ่มไหม้ แนวทางแก้ไขเป็น ให้คุณรีบปิดเครื่องก่อน แล้วตั้งเครื่องทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง จนถึงมอเตอร์เย็นลงค่อยนำกลับมาใช้งานอีกที และให้จดจำไว้ว่าสำหรับการใช้งานเครื่องดูดฝุ่น ควรจะดูดสัก 5-10 นาที แล้วปิดเครื่อง ให้เครื่องได้พักบ้าง และหลังจากนั้นก็ค่อยดูดต่อไป รวมทั้งไม่สมควรนำไปดูดฝุ่นในพื้นที่ที่มีฝุ่นหนาจัดด้วย เพราะเหตุว่าจะมีผลให้คุณจำเป็นต้องใช้เวลาดูดนานกระทั่งเสี่ยงต่อกระบวนการทำมอเตอร์ไหม้
     4. เครื่องดูดฝุ่น ไรฝุ่นเปิดไม่ติด ปัญหาข้อสุดท้ายที่พบเจอได้มากที่สุด ต้นสายปลายเหตุมีได้หลายอย่าง ตั้งแต่ความเสียหายในมอเตอร์ กระสุนแตก ทำให้เครื่องไม่ทำงาน หรือมีการช็อต สายไฟขาด ทำให้กระแสไฟฟ้าไม่สามารถผ่านเข้าไปในเครื่องได้ กับอีกกรณีหนึ่งเป็นเครื่องร้อนเกินไป จนฟิวส์ที่ฝังอยู่ในเครื่องขาด ทำให้เครื่องไม่ทำงาน ฯลฯ การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ให้คุณทิ้งเครื่องไว้ครู่หนึ่ง อย่างต่ำ 1-2 ชั่วโมง แล้วลองเสียบใหม่มอง ว่าจะใช้งานได้อีกรอบไหม แม้กระนั้นถ้าเกิดเสียบใหม่อีกทีแล้วยังไม่ติด ให้ส่งเครื่องดูดฝุ่นนั้นเข้าศูนย์เพื่อหาต้นสายปลายเหตุแล้วปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมต่อไปดียิ่งกว่า อย่ามานะซ่อมเองทั้งๆที่ไม่มีความรู้ทางช่างเด็ดขาด เนื่องจากอาจส่งผลให้ได้รับอันตรายในคราวหลัง

ปัญหาที่คุณมักจะพบกับเครื่องดูดไรฝุ่น หลักๆก็จะมีอยู่ 4 อาการดังต่อไปนี้ ขณะใดก็ตามที่คุณใช้เครื่องดูดฝุ่นอยู่ แล้วมีความรู้สึกว่าเครื่องมีอาการดังนี้ อย่านิ่งดูดาย ให้รีบหาต้นเหตุแล้วปรับแก้โดยด่วน แม้กระนั้นที่สำคัญกว่านั้น ถ้าเกิดคุณไม่อยากที่จะให้เครื่องดูดฝุ่นจะต้องมีปัญหา ใช้งานมิได้ คุณจำเป็นต้องกระทำตามคู่มืองานอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เครื่องดูดฝุ่นของคุณสามารถใช้งานได้นานๆไม่มีปัญหากระทั่งต้องตามซ่อม ตามแก้อยู่เป็นประจำรวมถึงไม่ต้องเสียเงินเสียทองซื้อเครื่องดูดฝุ่นใหม่ กรณีใช้งานบกพร่องกระทั่งกำเนิดความเสื่อมโทรมรุนแรงถึงกับขนาดซ่อมไม่ได้อีกด้วย
 

 
เรื่องราวดีๆจาก เครื่องดูดฝุ่น ไรฝุ่น https://www.indexlivingmall.com/home-electric/vacuum-cleaner.html
 

Tags : เครื่องดูดฝุ่น