ผู้เขียน หัวข้อ: โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา มูลเหตุเกิดขึ้นจากอะไร  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 834
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา ต้นเหตุเกิดจากอะไร

 โคมไฟตั้งโต๊ะ LED คือเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทให้แสงสว่างอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องด้วยมีความสวย สามารถใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านได้ อีกทั้งให้แสงสว่างที่เพียงพอ ไม่น้อยเกินไปราวกับอย่างโคมไฟที่ติดบนเพดาน

ปกติ โคมไฟตั้งโต๊ะชอบเป็นโคมที่ให้แสงสว่างได้เป็นอย่างดี ไม่ค่อยพบเจอกับปัญหาระหว่างใช้งานมากนัก แต่ว่าในหลายๆครั้ง พวกเรากลับจำเป็นต้องพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะ LEDที่พวกเราใช้อยู่นั้นมีปัญหาเกิดขึ้น ทำให้ไม่สามารถที่จะส่องสว่างได้ตามธรรมดา หลายคนที่เจอกับเรื่องราวที่โคมไฟตั้งโต๊ะ LEDมีปัญหา มักเกิดความข้องใจว่าปัญหาดังที่กล่าวถึงมาแล้วนั้นเกิดขึ้นได้ยังไง แล้วจะแก้ไขได้หรือเปล่า หรือต้องทิ้งตะเกียงอันนั้นไปสิ่งเดียว ในวันนี้พวกเราจะมาเอ่ยถึงเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน
 
เริ่มจากปัญหาแรกหมายถึงปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆปัญหานี้สามารถมีสาเหตุอยู่ได้ 3 ประการหมายถึงหลอดไฟที่ใช้อยู่ใกล้จะขาด จึงก่อให้เกิดการกระพริบติดๆดับๆแม้ต้นเหตุมาจากข้อนี้ ทางแก้ก็คือให้ทดลองเปลี่ยนหลอดใหม่ดู ถ้ามูลเหตุมาจากหลอด เมื่อเปลี่ยนหลอดใหม่แล้วปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะหายไป

 
 ส่วนต้นสายปลายเหตุประการที่สองที่ทำให้ไฟเกิดการกระพริบติดๆดับๆมาจากการแทงปลั๊กไฟฟ้าที่ทำไว้ไม่แน่น มีการขยับเขยื้อน ทำให้ไฟเข้าบ้าง ไม่เข้าบ้าง จนกระทั่งหลอดไฟมีการกระพริบติดๆดับๆอยู่ตลอดระยะเวลา วิธีแก้ไขก็คือ ให้เราถอดปลั๊กไฟออก แล้วนำไปเสียบกับเต้ารับใหม่ที่แน่นกว่า เมื่อไฟเข้าอย่างสม่ำเสมอแล้ว ปัญหาหลอดกระพริบติดๆดับๆก็จะหายไปเอง

สนใจผลิตภัณฑ์คลิ๊ก โคมไฟ https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/table-lamp.html
 
ปัจจัยข้อที่สามสำหรับปัญหาหลอดไฟฟ้ากระพริบติดๆดับๆก็คือ ขั้วหลอด หรือวงจรไฟฟ้าในโคมไฟนั้นมีปัญหา ทำให้การทำงานของประทีปนั้นไม่ปกติไป ถ้าว่าพวกเราลองเปลี่ยนแปลงหลอดแล้ว แทงปลั๊กจนแน่นแล้ว แต่โคมก็ยังมีปัญหาไฟกระพริบอยู่ ก็สามารถสรุปได้ว่าปัญหาคงจะมาจากมูลเหตุนี้ ทางแก้ก็คือ ให้ถอดปลั๊กไฟฟ้าออกทันที อย่าใช้ต่อ แล้วส่งโคมไฟตั้งโต๊ะไปยังศูนย์ซ่อมให้ทำการวิเคราะห์ และก็ไขปัญหาให้ อย่าพากเพียรเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบเอง เนื่องจากบางทีอาจยิ่งทำให้ประทีปได้รับความย่ำแย่มากยิ่งกว่าเดิม
 
จบจากปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆแล้ว ปัญหาต่อมาที่พวกเราจะพบได้ใน โคมไฟ ก็คือ เปิดไม่ติด ซึ่งปัญหานี้ที่จริงแล้ว มันก็มีสาเหตุคล้ายกับปัญหาแรก ได้แก่ หลอดขาด ทิ่มปลั๊กไม่แน่น วงจรมีปัญหา ให้พวกเราทดลองทดลองไปทีละส่วน เริ่มจากส่วนปลั๊กไฟก่อน ทดลองแปรไปเสียบกับเต้ารับที่แน่นกว่าดู หากเสียบแล้วยังเปิดไม่ติด ก็ให้ทดลองแปลงหลอด ถ้าหากเปลี่ยนแปลงหลอดแล้วพบว่ายังไม่ติด ให้คิดเอาไว้ได้เลยว่าวงจรภายในอาจมีปัญหาหรือได้รับความย่ำแย่ กับอีกกรณีหนึ่งคืออาจจะมาจากตัวสวิตซ์ที่ได้รับความเสื่อมโทรม เกิดการฉีกจนขาดของสายไฟที่เชื่อมต่อกับสวิตซ์ ฯลฯ ให้พวกเราปิดโคมไฟ ถอดปลั๊กออก แล้วนำส่งศูนย์ซ่อมเพื่อกระทำการซ่อมบำรุงต่อไป
 
ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่เราชอบเจอได้ในโคมไฟตั้งโต๊ะ LED ก็คือ เมื่อเปิดแล้วไฟยังติดตามปกติ แม้กระนั้นตัวเครื่องมีความร้อนมากผิดปกติ รวมทั้งเป็นความร้อนที่ราวกับจะเกิดขึ้นด้านในตัวตะเกียง ไม่ใช่ความร้อนที่มาจากการเปิดหลอดไฟ กรณีนี้ มักเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากชิ้นส่วนอะไรบางอย่างที่เป็นส่วนนำไฟฟ้า อาทิเช่น สายไฟกับฐานโลหะ มีการเชื่อมต่อที่ไม่แน่น จนถึงนำมาซึ่งความร้อนขึ้นในจุดเชื่อมต่อ หรือในภาษาช่างเรียกกันว่ามีการอาร์ค ถ้าหากนึกไม่ออกว่าคืออะไร ให้ลองคิดดูในตอนที่เราเชื่อมโลหะ ช่างจะนำเส้นโลหะที่แทงเข้ากับเครื่องเชื่อมมาจี้บริเวณที่ต้องการให้โลหะละลายติดกัน การนำวัสดุอุปกรณ์เชื่อมเข้าจ่อกับโลหะนี้ ช่างจะไม่เอาโลหะเสียบกับเหล็กนั้นอย่างสนิท แต่จะมีการเว้นระยะห่างน้อยให้เพียงพอหลวม การอาร์คด้านในตัวโคมก็เป็นในกรณีที่คล้ายๆกันนี้ เมื่อส่วนประกอบเอมต่อกันไม่แน่น มันจะเกิดเป็นความร้อนขึ้น และก็ถ้าเกิดปล่อยไว้นานๆชิ้นส่วนภายในโคมจะเกิดการละลายจนเปลี่ยนเป็นลุก กำเนิดอัคคีภัยได้อย่างที่เรานึกไม่ถึงเลยทีเดียว ฉะนั้นหสกเราพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะ LEDมีความร้อนมากไม่ดีเหมือนปกติ ขอให้หยุดการใช้แรงงาน แล้วส่งเข้าศูนย์ซ่อมแซมเพื่อทำปรับแก้ก่อน
 
ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับโคมไฟตั้งโต๊ะ สำคัญๆก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ มั่นใจว่าคุณนักอ่านน่าจะพอเอาไปประเมินกับโคมไฟที่บ้านได้บ้างว่าน่าจะมีต้นเหตุจากอะไร แล้วกระทำปรับปรุงให้ถูกจุด ข้อสำคัญถ้าว่าโคมไฟตั้งโต๊ะ LEDมีปัญหาแล้วเราได้แก้ไปในพื้นฐานแล้วแต่ว่ายังไม่หาย ก็คือ อย่าถอดชิ้นส่วนต่างๆออกมาซ่อมเองโดยที่ไม่มีความรู้ เนื่องจากอาจก่อให้ตะเกียงได้รับความทรุดโทรมมากยิ่งกว่าเดิม และอาจเกิดอันตรายต่อตัวเจ้าของด้วย ขอให้นำโคมไฟที่เสียนั้นเข้ารับการบูรณะที่ศูนย์บริการจะดีกว่า

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งเป็นเมื่อเรารู้ว่าโคมไฟตั้งโต๊ะ LED ของพวกเรามีปัญหาที่ไม่สามารถที่จะแก้ด้วยตัวเองได้ ห้ามเอามาทิ่มปลั๊กไฟฟ้าใช้งานเป็นอันขาด เพราะว่าถ้าหากว่ามันเสียเนื่องจากวงจรช็อตอยู่ภายใน การนำมาเสียบปลั๊กไฟฟ้าซ้ำอาจส่งผลให้ผู้ใช้เป็นอันตรายจากการถูกไฟดูด หรือบางทีอาจเกิดอัคคีภัยจนเป็นโทษต่อชีวิตและก็ทรัพย์สิน ให้ปิดสวิตซ์ ถอดปลั๊กไฟฟ้า แล้วก็ค่อยนำไปเก็บเพื่อรอซ่อมก่อน
 
เจ้าของบทความ โคมไฟตั้งโต๊ะ https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/table-lamp.html

Tags : โคมไฟตั้งโต๊ะ,โคมไฟตั้งโต๊ะ LED