ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่ถูกต้อง ให้สามารถใช้งานได้นานๆ  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1098
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ในช่วงเช้า ยามที่คุณมองหาของกินเพื่อเพิ่มเติมพลังก่อนจะพบเจอกับงานหนักทั้งวันนั้น การต้มเครื่องดื่มร้อนๆอย่างชา กาแฟ โอวัลว่ากล่าวน เพื่อดื่มเรียกกำลังก็นับได้ว่าเป็นหนทางที่ดีอย่างหนึ่ง แม้กระนั้นการที่จะทำรายการอาหารกลุ่มนี้ได้ คุณควรมีน้ำร้อน มิเช่นนั้นเครื่องดื่มของคุณก็จะออกมาไม่อร่อย หรือไม่ก็อาจส่งผลให้คุณเกิดอาการท้องร่วงเพราะว่าเชื้อโรคในเครื่องดื่มก็ได้ ซึ่งหากจะต้มน้ำร้อน กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่จะช่วยคุณได้

     - การใช้กระติกน้ำร้อน สำหรับคุณอาจจะมีความรู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอะไร แค่เติมน้ำใส่กา นำกาวางตั้งบนแท่นความร้อน ทิ่มปลั๊กไฟ รอชั่วประเดี๋ยว ก็ได้น้ำที่เดือด ร้อน สามารถนำไปใช้ต้มต่อได้แล้ว อย่างไรก็ดี คุณอาจจะยังไม่รู้เรื่องว่า การใช้กาต้มน้ำแบบถูกวิธีก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าคุณใช้อย่างไม่ถูกจำเป็นต้อง อาจจะก่อให้กาของคุณเสีย เสียหาย จนกระทั่งไม่สามารถที่จะประยุกต์ใช้ต่อได้อีก หรือร้ายกว่านั้น กาต้มน้ำอาจเกิดการช็อต ระเบิด ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวคุณได้ แม้กระนั้นจะใช้งานยังไงดีละ ถึงจะเรียกว่าใช้กาต้มน้ำได้ถูก วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน
 


     - เริ่มจากเรื่องแรก เป็นประเด็นการทิ่มปลั๊กไฟ คุณคงพอจะรู้ดีว่ากาต้มน้ำเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทให้ความร้อน ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ขึ้นชื่อลือชาอยู่แล้วว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จำเป็นต้องใช้พลังงานมากมาย โดยเหตุนั้น คุณควรจะทิ่มปลั๊กไฟฟ้ากาต้มน้ำกับเต้ารับฝาผนังบ้านโดยตรง หลบหลีกการใช้ปลั๊กพ่วง โดยยิ่งไปกว่านั้นปลั๊กพ่วงคุณภาพแย่ๆอย่าประยุกต์ใช้เด็ดขาด เนื่องจากว่าปลั๊กพ่วงกลุ่มนี้จะรับกระแสไฟได้ต่ำมากมาย หากคุณนำปลั๊กพ่วงที่รับกระแสได้ต่ำ มาใช้กับกาต้มน้ำที่อยากได้กะแสไฟฟ้าสูง จะเกิดการ Overload กระตุ้นให้เกิดความร้อนขึ้นในปลั๊กไฟ ถ้าเกิดปลดปล่อยไว้นานๆปลั๊กพ่วงจะยิ่งร้อนขึ้นเรื่อยจนกระทั่งท้ายที่สุดก็จะละลาย เกิดการเผาไหม้ หรือไม่ก็ช็อตจนทำให้ตัวกาต้มน้ำได้รับความย่ำแย่ไปด้วย แต่ว่าถ้าจำเป็นต้องใช้ปลั๊กพ่วงจริงๆให้เลือกใช้รุ่นที่มีคุณภาพดี มีสายไฟขนาดใหญ่หน่อย เพื่อรับกระแสไฟได้ตามมาตรฐาน จนถึงสามารถใช้กาต้มน้ำได้ตามเดิม ดังนี้ ขอให้ใช้แต่ว่าเป็นบางโอกาส อย่าใช้บ่อยมาก

     - เรื่องต่อมา ยังอยู่ที่การเสียบปลั๊กไฟ คือ คุณต้องทิ่มปลั๊กไฟฟ้ากาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าให้แน่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการแทงปลั๊กกับเต้ารับฝาผนังโดยตรง อย่าให้หลวมจนถึงปลั๊กไฟสามารถคลอนไปๆมาๆได้ เนื่องจากถ้าหากปลั๊กไฟฟ้าหลวม จะมีโอกาสที่คุณอาจเผลอเตะ หรือเกี่ยวจนถึงหลุดออก ทำให้กาต้มน้ำดับ นอกเหนือจากนี้ การทิ่มปลั๊กไฟฟ้าไม่แน่น จะทำให้เกิดการอาร์ค แม้นึกไม่ออกว่าเป็นเยี่ยงไร ก็ให้นึกถึงช่างเชื่อมโลหะเหล็ก ที่จะถือเหล็กสำหรับเชื่อมให้ห่างจากจุดที่ต้องการจะเชื่อม แบบไม่ให้เหล็กไปใกล้กับจุดเชื่อมสนิท จะมีสะเก็ดไฟและทำให้เหล็กละลายจนกระทั่งเชื่อมติดกันได้ สำหรับเพื่อการเสียบปลั๊กไฟไม่แน่นก็ด้วยเหมือนกัน ถ้าหากคุณปล่อยทิ้งไว้นานๆตัวเต้ารับ หรือปลั๊กพ่วงนั้นจะร้อนขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งสุดท้ายก็ช็อต ละลาย ไฟลุก โดยเหตุนั้น ในการใช้งานแต่ละครั้ง คุณจำเป็นต้องทิ่มปลั๊กไฟให้แน่น อย่าให้หละหลวม หรือมีความคิดว่าปลั๊กไฟฟ้าโยกได้ เท่านี้คุณก็จะปลอดภัย
 

 
สนใจผลิตภัณฑ์คลิ๊ก กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า https://www.indexlivingmall.com/home-electric/electric-jar-pot/kettle.html

     - ต่อจากเรื่องปลั๊กไฟ มาสู่กระบวนการการต้มน้ำกันบ้าง ส่วนนี้ไม่มีอะไรมากมาย มีหลักเพียงแค่ คุณจำต้องเติมน้ำในกาให้มีปริมาณพอเพียง อย่าให้แห้งเกินไป เนื่องจากเมื่อน้ำเดือดขึ้น ปริมาณน้ำจะลดน้อยลง เหตุเพราะน้ำบางส่วนระเหยเป็นไอหายไปในอากาศ หากคุณใส่น้ำไม่พอ เมื่อถึงเวลาที่น้ำเดือดแล้ว น้ำจะลดจำนวนลงจนเหลือน้อยมาก ไม่เพียงพอต่อการนำมาดื่ม หรือไม่ก็อาจถึงขั้นแห้งหมดเลยก็ได้ และก็การปล่อยให้น้ำแห้ง ย่อมทำให้กาต้มน้ำได้รับความย่ำแย่ ด้วยเหตุนี้ เมื่อคุณจะต้มน้ำ คุณควรจะตรวจตราจำนวนน้ำในกาก่อนว่าเหลือมากน้อยเท่าใด ถ้าเหลือน้อยหรือแทบจะไม่เหลือเลย ให้เพิ่มเติมน้ำจนกระทั่งอยู่ในระดับที่พอเพียง โดยจำนวนน้ำที่ยอดเยี่ยม เป็น ระดับเส้นขอบที่อยู่ใต้ปากกาลงไปเล็กน้อย

     - กรรมวิธีต่อมาสำหรับเพื่อการต้มน้ำด้วยกา เป็น เพราะว่ากาต้มน้ำจำนวนมากไม่ได้มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเหมือนอย่างกระติกที่เอาไว้ใส่น้ำร้อน คุณจึงจะต้องรอดูกาต้มน้ำอยู่ตลอด ถ้าเกิดพบว่าน้ำเดือดแล้ว ให้รีบปิดสวิตซ์โดยทันที อย่าทำให้น้ำเดือดไปเรื่อยด้วยเหตุว่าจะทำให้น้ำแห้ง และทำให้กาไหม้ได้ เมื่อต้มน้ำเสร็จ ปิดสวิตซ์แล้ว อย่าลืมดึงปลั๊กไฟออกด้วย เพื่อไม่ให้ไฟเข้ากา ซึ่งจะเป็นการสิ้นเปลืองไฟฟ้าโดยใช่เหตุ
หลักการสำคัญข้อท้ายที่สุดที่จะขอกล่าวถึงเอาไว้ภายในที่นี้เป็นกระติกน้ำร้อน จากชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นกาสำหรับใช้ต้มน้ำ ฉะนั้นคุณไม่ควรนำกานี้ไปใช้ต้มอย่างอื่น อาทิเช่น ใช้เคี่ยวน้ำเชื่อม ต้มน้ำซุป และก็ยังรวมทั้งการใช้แทนการต้มบนเตา เป็นต้น ถ้าหากคุณอยากต้มสิ่งอื่นนอกเหนือจากน้ำเปล่า ชี้แนะว่าให้ใช้เตาเลยดีกว่า ได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า แถมยังไม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการทำให้กาต้มน้ำได้รับความทรุดโทรมด้วย
 


     - การใช้งานกระติกน้ำร้อนให้ถูก สำคัญๆก็จะมีวิธีการอยู่ดังต่อไปนี้ ใครกันแน่ที่มีกาต้มน้ำอยู่แล้วกำลังใช้งานอย่างผิดๆอยู่ ขอให้ปรับวิธีการใช้งานเสียใหม่ เพื่อให้กาต้มน้ำของคุณสามารถใช้งานได้เสมอ ไม่มีปัญหาต่างๆตามมาตอนหลัง รวมถึงยังช่วยต่ออายุการใช้งานของกาต้มน้ำให้อยู่ได้นานนับเป็นเวลาหลายปีด้วย
 
เจ้าของบทความ กระติกน้ำร้อน https://www.indexlivingmall.com/home-electric/electric-jar-pot/kettle.html
 

Tags : กาต้มน้ำ,กระติกน้ำร้อน