ผู้เขียน หัวข้อ: จุดเด่นของอาหารไทย:ta  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1351
    • ดูรายละเอียด
จุดเด่นของอาหารไทย:ta
« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2018, 02:29:55 PM »
คนประเทศไทยบริโภคข้าวเป็นของกินหลัก โดยนิยมกัน 2 จำพวกเป็น ข้าวเหนียวแล้วก็ข้าวเจ้า ชาวไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้วก็ภาคเหนือนิยมรับประทานข้าวเหนียวเป็นหลัก ส่วนชาวไทยภาคกึ่งกลางแล้วก็ภาคใต้นิยมทานข้าวเจ้าเป็นหลัก เมืองไทยที่ผูกพันกับสายน้ำเป็นหลักสมัคร ufabet ทำให้อาหารประจำห้องครัวไทยมีปลาเป็นหลัก อีกทั้ง ปลาย่าง ปลาปิ้ง จิ้มน้ำพริก รับประทานกับผักสดที่หาได้ตามหนอง ป่าเขา ถ้าเกิดรับประทานปลาไม่หมดก็สามารถเอามาดัดแปลงให้เก็บไว้ได้นานๆไม่ว่าจะเป็นปลาแห้ง ปลาเค็ม ปลาแดก ปลาเจ่า ของกินรสเผ็ดที่ได้จากพริกนั้น ไทยได้รับเอามาเป็นเครื่องปรุงมาจากนักบวชชาวประเทศโปรตุเกส ในยุคพระนารายณ์ ส่วนอาหารพวกที่ทำมาจากการผัดไฟแรง ได้รับมาจากคนจีนที่ย้ายถิ่นมาอยู่ในประเทศไทยในยุคกรุงรัตนโกสินทร์ufabet

เมื่อมีการเลี้ยงสัตว์ขายเป็นอาชีพแล้วก็มีโรงฆ่าสัตว์ ทำให้มีการหาเนื้อสัตว์มารับประทานเพิ่มมากขึ้น มีการใช้เครื่องเทศหลากจำพวกเพื่อช่วยกำจัดกลิ่นคาวของพื้นที่เอามาปรุงเป็นของกิน เครื่องเทศที่คนประเทศไทยนิยมเอามาทำกับข้าวชนิดนี้อย่างเช่น ขิง กระชาย ที่กำจัดกลิ่นคาวปลามานาน ก็เอามาปรับใช้กับเนื้อสัตว์จำพวกโค ควาย เป็นสูตรใหม่ของคนประเทศไทย