ผู้เขียน หัวข้อ: ของเก่า ของสะสม ความหมาย P  (อ่าน 39 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2221
    • ดูรายละเอียด
ของเก่า ของสะสม ความหมาย P
« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2018, 12:38:08 PM »
นักสะสมกับการสั่งสม ufabet (Collectors and Collecting) – โพสต์เมื่อ 29 เดือนธันวาคม 2554 (อ่านทั้งหมดทั้งปวง 3,751 ครั้ง) เนื้อหานี้มุ่งไปยังกิจกรรมการสั่งสมเฉพาะบุคคล แม้ว่าจะเห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่า “การสั่งสมเป็นการบริโภค(consumption) นักสะสมสุขสบายตรงที่ได้เสาะหาข้าวของเพื่อเติมเต็มคอลเล็กชั่นของตนเองให้บริบูรณ์ ถึงแม้ของพวกนั้นเป็นของสุรุ่ยสุร่ายที่หาผลประโยชน์อะไรมิได้” แต่ว่าในเวลาเดียวกันกระผม(นักเขียนบทความ) ก็ยังเชื่อเหตุว่า การสั่งสมบางทีอาจเป็นกิจกรรมที่ต้านทานนิยมวัตถุ (anti-materialistic)ได้ด้วยด้วยเหมือนกัน

Abbas(1988) กับ พนันบอลออนไลน์ Appadurai(1986) กล่าวว่า สำหรับนักสะสมแล้ว การแสวงหาวัตถุเพื่อไปสู่คอลเล็กชั่นเป็นการทำของแนวทางการทำให้มีการสะดุดตาขึ้น(singularizing) กับเป็นการตัดทอนการเป็นผลิตภัณฑ์ทั่วๆไป(decommoditizing)โดยเมื่อวัตถุไปสู่คอลเล็กชั่น การเป็นผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมาขายไปแบบเดิมของมันจะเลิกโดยทันที รวมทั้งแปลงเป็นของที่สะดุดตาที่มิได้แลกอย่างเสรีกับข้าวของที่มีมูลค่าด้านเศรษฐกิจเสมอกันอีกต่อไป ค่าของมันได้ไปผูกชิดกับคอลเล็กชั่นทั้งหมดทั้งปวง ซึ่งคอลเล็กชั่นก็คือ

กรุ๊ปข้าวของที่นักสะสมทำขึ้นมา หลายครั้งเป็นการนำวัตถุออกมาจากวงจรเศรษฐกิจเดิมของมัน หรือชุบตัวมันจากของไร้ค่าเปลี่ยนเป็นของขึ้นหิ้งไปจะมีความเห็นว่าการบูชา (ritual act) วัตถุอย่างงี้ ได้แยกเรื่องคุณประโยชน์ใช้สอยของวัตถุที่เป็นเพียงแต่ผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นด้วยแผนการที่คงที่ออกไป นักสะสมถูกคิดว่า เป็นผู้ขี่ม้าขาวและก็ผู้ช่วยชีวิตวัตถุมากยิ่งกว่า เป็นนักบริโภคที่เห็นแก่ตัวรวมทั้งโลภ