ผู้เขียน หัวข้อ: ศึกษาบันเทิง : M  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1362
    • ดูรายละเอียด
ศึกษาบันเทิง : M
« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2018, 09:32:51 AM »
ได้มีการแย้งกันว่าเอ็ดมองเทนเมนท์เป็นศัพท์ที่มีมานานนับพันปีในลักษณะของนิยายเปรียบและก็นิทานที่ผลักดันความเคลื่อนไหวด้านสังคม

แบบยุคใหม่มีการสร้างสื่อทางโทรทัศน์, ภาพยนตร์, งานแสดงพิพิธภัณฑสถาน และก็คอมพิวเตอร์โปรแกรมคอมพิวเตอร์ซึ่งใช้ความเพลิดเพลินสำหรับเพื่อการจูงใจ รวมทั้งรักษาผู้ชมเอาไว้ ในตอนที่มีเจตนารวมรายละเอียดหรือใจความทางการเรียนรู้เข้าไว้ร่วมกัน

ตั้งแต่สมัยปี คริสต์ศักราช 1970 กรุ๊ปบุคคลต่างๆในประเทศสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร กับละตินอเมริกาต่างนำเอ็ดมองเทนเมนท์ไปใช้ประกอบกิจกรรมด้านต่างๆได้แก่ ในด้านสุขภาพและก็ขจัดปัญหาสังคม อย่างปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติด, การให้ยา, การตั้งท้องก่อนวัยอันควรจะ, ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง-โรคภูมิคุมกันบกพร่อง และก็โรคมะเร็ง โดยเริ่มตามมหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ เป็นต้นว่า มหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ และก็มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน, หน่วยงานสาธารณประโยชน์ เป็นต้นว่า PCI-Media Impact รวมทั้งผู้แทนรัฐบาล อาทิเช่น Center for Disease Control (CDC) ซึ่งได้ผลิตรายละเอียดด้านเอ็ดมองเทนเมนท์นี้

หนึ่งในต้นแบบที่เป็นที่ชื่นชอบในละตินอเมริกาเป็นการเรียนแบบเทเลโนเวลลา โดยมี ไม่เกล ซาบิโด ผู้สร้างเทเลโนเวลลาหลายรายการในสมัย 1970 ซึ่งได้กระทำรวมแนวคิดการติดต่อสื่อสารด้านของสุขภาพแล้วก็การเล่าเรียนผ่านเนื้อความให้ความรู้ความเข้าใจทั่วละตินอเมริกาเกี่ยวกับการวางเป้าหมายครอบครัว, การเล่าเรียนหนังสือ แล้วก็หัวข้ออื่นๆเขาได้ปรับปรุงแบบจำลองศูนย์รวมผลงานของอัลเบิร์ต บันดูก่อนกับแนวความคิดอื่นๆตลอดจนศึกษาค้นคว้าถึงโปรแกรมตรวจตราถึงอิทธิพลที่ส่งผลต่อความประพฤติปฏิบัติของผู้ชม

ต้นเหตุของคำ

ศัพท์เอ็ดมองเทนเมนท์ได้ประยุกต์ใช้ในตอนต้นสมัย 1984 โดยเดอะวอลต์ดิสนีย์สำหรับการพรรณาถึงซีรีส์ทรู-ไลฟ์ แอดเวนพบร์ต้องการอ้างอิง

คำว่า เอ็ดมองเทนเมนท์ ในรูปแบบของคำนาม เป็นการบัญญัติศัพท์ได้ใช้โดยโรเบิร์ต เฮย์แมน ในปี คริสต์ศักราช 1973 เมื่อได้ผลิตภาพยนตร์สารคดีสำหรับชมรมเนชั่นแนล จีโอกราฟิก1 และก็ยังได้ใช้โดย ดร.คริส แดเนียล ในปี คริสต์ศักราช 1975 สำหรับใส่เอาไว้ข้างในตัวบท ไม่ลลีเนี่ยม โปรเจกต์ของเขา ซึ่งถัดมาโครงงานดังที่ได้กล่าวมาแล้วเปลี่ยนมามีชื่อเสียงกันในชื่อของเดอะ อีลีเซี่ยน เวิลด์ โปรเจ็กต์ต้องการอ้างอิง

เอ็ดมองเทนเมนท์สามารถใช้ชี้แจงถึงเกณฑ์การศึกษาต่างๆได้