ผู้เขียน หัวข้อ: การสั่งสมเป็นการบริโภค :ta  (อ่าน 46 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2286
    • ดูรายละเอียด
การสั่งสมเป็นการบริโภค :ta
« เมื่อ: ตุลาคม 04, 2018, 02:22:46 PM »
ถ้าหากการสั่งสมเป็นการบริโภค นั่นก็คือจำพวกของการบริโภคที่พิเศษกว่าแบบอื่น ufabetในทางภาษาการบริโภคหมายคือการใช้ให้หมดไป การตะกละตะกราม หรือการผลาญ แม้กระนั้นในทางตรงกันข้าม การสั่งสมก็เกี่ยวกับการเก็บ(keeping)รักษา(preserving)แล้วก็สะสม(accumulating)หรือแม้กระทั้งการสั่งสมประสบการณ์ด้ามจับจำต้องมิได้(ยกตัวอย่างเช่น คอลเล็กชั่นรายนามประเทศที่เคยท่องเที่ยวมาแล้ว, การดูนก หรือปริมาณการเปลี่ยนคู่รัก)สมัคร ufabet มีความรู้สึกของการเก็บไว้ภายในความจำเข้ามาเกี่ยว สำหรับบางบุคคลมื้อของกินบางทีอาจคือการได้รับประทานดื่ม ตอนที่อีกคนมื้อของกินเป็นประสบการณ์ในเชิงสังคมรวมทั้งรสที่ทำให้เจริญอาหารและก็ติดอยู่ในความจำ ยกตัวอย่างการสั่งสมเหล้าองุ่น เหล้าองุ่นเป็นของสะสมแล้วก็การบริโภคด้วย ช่องว่างในตู้เหล้าองุ่นบางทีอาจหมายความว่าผู้แทนของวาระสำคัญ, ของกิน รวมทั้งการพูดคุยกับคนรู้ใจ ด้วยเหตุนั้น คอลเล็กชั่นบางทีอาจจะเป็นลำดับเรื่องตลอด ไม่ใช่เพียงแค่วัตถุที่อยู่ในความครองในตอนนี้ แต่ว่าบางทีอาจเป็นสิ่งที่เคยอยู่สำหรับการถือครองด้วยก็ได้

เมื่อมีการสะสมผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค พวกเราต่างแยกการสั่งสมให้สะดุดตาออกมาจากการสั่งสมชนิดอื่นรวมทั้งกิจกรรมการบริโภคแบบอื่น ในที่นี้การสั่งสมก็เลยซึ่งก็คือ

“กรรมวิธีการการได้มาแล้วก็การมีไว้ในครอบครองของวัตถุที่เต็มไปด้วยความกระตือรือล้น, การคัดเลือก แล้วก็ความหลงไหล ที่โยกย้ายวัตถุออกมาจากคุณประโยชน์การใช้สอยเดิม รวมทั้งวัตถุนั้นถูกรับทราบว่าเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของชุดของวัตถุหรือประสบการณ์ที่แตกต่าง”

นิยามนี้แยกการสั่งสมออกมาจากการบริโภคปกติทั่วๆไป สังกัดนักสะสมที่โยกย้ายวัตถุออกมาจากการใช้แรงงานเดิมแล้วก็วางพวกมันอยู่ในชุดที่ตนเองนิยามไว้ ขณะที่บางคอลเล็กชั่นเป็นวัตถุที่มีคุณประโยชน์ใช้สอยเป็นต้นว่า ที่ใส่เกลือกับพริกไทย แต่ว่าเมื่อของสิ่งนี้เข้าไปสู่คอลเล็กชั่น มันก็มิได้ปฏิบัติภารกิจเป็นเครื่องปรุงรสอีกต่อไป การให้คำอธิบายยังแยกการสั่งสมออกมาจากการรวบรวมหรือผู้กระทำองระกะ แต่ว่าคอลเล็กชั่นจำต้องถูก “เลือก” อย่างต่ำอยู่บนฐานของขอบเขตชุดของวัตถุที่จะผลิตขึ้นเป็นคอลเล็กชั่น แล้วก็การสั่งสมก็แตกต่างจากโรงเก็บของ(stock) ตรงที่จะไม่เก็บของที่ซ้ำกัน ตั้งอยู่บนกฎที่ว่าไม่เก็บของซ้ำกันสองชิ้น (no two alike)