ผู้เขียน หัวข้อ: นกพิราบ : M  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2270
    • ดูรายละเอียด
นกพิราบ : M
« เมื่อ: กันยายน 21, 2018, 10:24:41 PM »
นกพิราบ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Columba livia)  สล็อตออนไลน์ เป็นนกในตระกูลนกพิราบรวมทั้งนกเขา (Columbidae)3 ปกติคำว่า "นกพิราบ" จะคือนกพิราบเลี้ยง (รวมทั้งนกพิราบแฟนซีด้วย) ส่วนนกพิราบนอกเหนือจากนั้นจะเรียกว่า "นกพิราบป่า"4

นกพิราบป่ามีขนสีเทาอ่อน มีแถบสีดำสองแถบบนปีกแต่ละข้าง เล่นไพ่ออนไลน์  แต่ว่านกป่าแล้วก็นกเลี้ยงนั้นมีความมากมายหลากหลายของสีแล้วก็ลักษณะของขนมหาศาล มีความต่างระหว่างเพศนิดหน่อย5 นกจำพวกนี้มักมีคู่สมรสตัวเดียว มีลูกทีละ 2 ตัว บิดาแล้วก็แม่ช่วยเหลือกันเลี้ยง6 โดยที่เมื่อจับคู่กันแล้วจะไม่แยกจากกันเลยทั้งชีวิต ถึงแม้คู่จะตายไปแล้ว7

       ซึ่งนกพิราบปานั้นเป็นศูนย์รวมของเชื้อโรคจำพวกต่างๆที่ติดต่อมาสู่มนุษย์ได้ อาทิเช่น โรคสมองอักเสบจากเชื้อรา, ปอดอักเสบ, ท้องเดิน, เครียด และก็ยังรวมทั้งหมัดจากตัวนก8

นกพิราบมีถิ่นอาศัยในสภาพแวดล้อมเปิดรวมทั้งครึ่งเปิดในพื้นที่ทำการเกษตรรวมทั้งในเมือง ผาแล้วก็ขอบหินถูกใช้เป็นที่สร้างรังตกไข่ของนกในป่า นกพิราบมีบ้านเกิดเมืองนอนในยุโรป แอฟริกาเหนือ แล้วก็ทางด้านตะวันตกของทวีปเอเชีย ก่อนจะแพร่ขยายไปตามเมืองต่างๆทั่วทั้งโลก เพราะว่าเป็นนกที่มีการปรับนิสัยให้กับสิ่งแวดล้อมโดยยิ่งไปกว่านั้นในเมืองก้าวหน้ามากมาย คาดว่ามีมวลชนนกในธรรมชาติราวๆ 17 - 28 ล้านตัวในยุโรป1 ปัจจุบันนี้นกพิราบเป็นนกที่เจอได้ในทุกทวีปทั่วทั้งโลก นอกจากทวีปแอนตาร์กติกา9

      นกพิราบ เป็นนกที่มนุษย์รู้จักอย่างดีเยี่ยม ในโบราณกาลจะใช้สำหรับในการติดต่อสื่อสาร เหตุเพราะเป็นนกที่มีประสาทสัมผัสอย่างดีเยี่ยมสำหรับในการที่จะหาทางกลับมาสู่รกรากที่จากมา แม้ว่าจะอยู่ไกลขนาดไหนก็ตามด้วยการใช้สนามไฟฟ้าโลกลักษณะเดียวกันกับเต่าสมุทร ทั้งยังยังคงใช้แสงอาทิตย์และก็จมูกสำหรับเพื่อการสูดกลิ่นอีกด้วย7

ทั้งยัง ยังนิยมเลี้ยงกันเพื่อการบินชิงชัยกันด้วย แล้วก็เลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจเพื่อบริโภคเนื้อ รวมทั้งมีการปรับปรุงสายพันธุ์ต่างๆให้มีลักษณะงามจากธรรมชาติเพื่อการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงสวย10

นอกนั้นแล้ว นกพิราบยังถูกใช้เป็นเครื่องหมายในทางสากลหมายความว่า "ความสงบสุข" โดยมักใช้รูปนกพิราบคาบช่อมะกอก11

คำว่า "พิราบ" ในภาษาไทยนั้น มาจากคำว่า "วิราว", "พิราว" หรือ "พิราพ" ซึ่งเป็นภาษาสันสกฤตแสดงว่า "เสียงร้อง"12