ผู้เขียน หัวข้อ: ปัจจัยที่ทำให้โคมห้อยเพดานร่วง พร้อมวิธีป้องกัน คลิกเลย  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1390
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
มูลเหตุที่ทำให้โคมแขวนเพดานตก พร้อมแนวทางคุ้มครองปกป้อง
 มั่นใจว่าในหลายๆบ้าน อาจเลือกที่จะใช้โคมแขวนเพดานเพื่อประดับ และก็เป็นไฟส่องสว่างให้กับบ้านของตัวเอง เนื่องมาจากเป็นโคมที่สวย ช่วยสำหรับเปลี่ยนจากบ้านปกติให้แปลงเป็นบ้านที่ดูมีอะไรๆได้มากขึ้น
 อย่างไรก็ดี ในหลายๆบ้านที่นำโคมแขวนเพดานนี้ไปติด บางทีอาจจะจำเป็นต้องเผชิญกับปัญหาโคมร่วงลงมา ทั้งในขณะมีสมาชิกอยู่ในบ้าน
.

.
หรือในตอนที่ไม่มีผู้ใดอยู่บ้าน หากเป็นตอนที่ไม่มีใครอยู่บ้านก็โชคดีหน่อย มีเพียงแค่สิ่งของที่จะเสียหายเพียงแค่นั้น แต่ว่าถ้าเกิดเป็นตอนที่สมาชิกทุกท่านอยู่รวมกันภายใต้โคม ถ้าหากโคมห้อยเพดานตกลงมาเวลานี้ก็อาจจะส่งผลให้กำเนิดอาการบาดเจ็บได้ คนอีกหลายๆคนที่เคยเจอกับเรื่องนี้ หรือเคยอ่านประสบการณ์จากตาม Social Network ต่างๆบางทีอาจจะรู้สึกกลัวโคมประเภทนี้ไปเลย ซึ่งความจริง ปัญหาโคมแขวนเพดานหล่นลงมานั้นมีสาเหตุจากแค่เรื่องง่ายๆๆเท่านั้น และก็พวกเราสามารถป้องกันไม่ให้มันร่วงลงมาได้ ส่วนสาเหตุจะมีอะไรบ้าง รวมทั้งจะปกป้องได้ยังไง เราจะมาดูกัน
 เริ่มจากต้นสายปลายเหตุแรก คือการไขสกรูยึดฐานตะเกียงเข้ากับคานไม่แน่น ปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานับตั้งแต่ตอนติดตั้งเลยทีเดียว โดยเมื่อไขสกรูยึดฐานโคมแขวนเพดานไม่แน่น เมื่อโคมแขวนเพดานถูกลมจนกระทั่งขยับ ก็จะทำให้แป้นยึดขยับตามไปด้วย สิ่งที่จะตามมาก็คือ สกรี่ยึดไว้แบบขอไปทีนั้นจะหลุดออกจากแป้น จนทำให้โคมแขวนเพดานทั้งโคมตกลงมา วิธีคุ้มครองป้องกันไม่ให้โคมห้อยเพดานหล่นด้วยต้นเหตุนี้สามารถทำเป็นง่ายๆเพียงแต่ไขสกรูยึดแป้นโคมห้อยเพดานให้แน่น เอาให้ไม่สามารถที่จะขยับเองได้ เท่านี้ปัญหาดังที่กล่าวมาแล้วก็จะไม่กำเนิดแล้ว
 ปัจจัยข้อต่อมาที่ทำให้โคมแขวนเพดานตก ก็คือ สกรูที่ใช้ยึดแป้นคมห้อยมีการหมดสภาพ ต้นเหตุนี้มักจะกำเนิดกับโคมห้อยเพดานที่ถกติดตั้งมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี กระทั่งสกรูที่ยึดไว้ถูกสนิมรับประทาน ทำให้สมรรถนะในการยึดแล้วก็รับน้ำหนักประทีปที่แขวนอยู่นั้นลดลง กับอีกกรณีหนึ่งเป็น เพราะโคมไฟเป็นของที่จะต้องชิดกับเพดาน ซึ่งเพดานถือเป็นปราการด่านแรกที่จะรับเอาความร้อนจากหลังคา เมื่อความร้อนถูกส่งผ่านมาถึงจุดยึดโคมแขวนเพดาน ก็อาจจะส่งผลให้รูที่เกี่ยวสกรูอยู่นั้นเกิดการขยายตัว กระทั่งทำให้ประสิทธิภาพการยึดของสกรูลดน้อยลง ต้นสายปลายเหตุดังที่กล่าวมาแล้วนี้สามารถทำให้โคมห้อยเพดานร่วงลงมาได้เหมือนกัน วิธีแก้ก็คือ เราต้องหมั่นขึ้นไปเช็คภาวะของโคมแขวนเพดานอยู่เสมอ ถ้าเกิดมีความเห็นว่าสกรูตัวใดถูกสนิมกินจนสลายตัว หรือขับเคลื่อนเนื่องจากความร้อน ให้กระทำเปลี่ยนแปลงสกรูใหม่ในทันที อย่าปล่ยไว้ เพราะเหตุว่าวันหนึ่งโคมห้อยเพดานจะอยู่ไม่ไหวแล้วจะหล่นลงมา
 ปัจจัยประการท้ายที่สุดที่ทำให้โคมแขวนเพดานร่วงลงมา ก็คือ การติดตั้งที่ไม่ถูกจำเป็นต้อง ไม่ว่าจะเป็นการประกอบชิ้นส่วนประทีป โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนแป้นยึดที่ใส่ส่วนประกอบเข้าไปไม่ถูกลำดับ ใส่สกรูไม่ครบ ไปจนกระทั่งการมิได้จัดตั้งโคมแขวนเพดานเข้ากับคานบ้าน แต่ว่าดันไปติดกับฝ้าเพดานที่ไม่สามารถที่จะรับน้ำหนักเครื่องห้อยใดๆได้ การติดตั้งที่บกพร่องดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะนำมาซึ่งการทำให้ประสิทธิภาพการแขวนทำเป็นน้อยกว่าธรรมดา โคมแขวนเพดานจะไม่เกี่ยวกับเพดานอย่างแม่นยำ เมื่อเวลาผ่านไปแล้วสกรูเสื่อมสภาพ หรือโคมไฟถูกลมพัด ก็มีการเสี่ยงสูงที่โคมห้อยเพดานจะหล่นลงมา วิธีปกป้องการตกเนื่องจากว่าต้นเหตุนี้ก็คือ ควรจะจัดตั้งโคมแขวนเพดานให้ถูกต้องตามคู่มือแนะนำ หากรู้สึกตัวว่าใส่ส่วนใดไม่ถูกไป อย่าปล่อยผ่าน ให้ถอดลงมาแล้วประกอบใหม่ให้ถูก นอกจากนี้ พวกเราจะต้องยึดโคมแขวนเพดานนี้กับส่วนที่รับน้ำหนักได้อย่างคานบ้าน หรือส่วนประกอบที่แข็งแรงเท่านั้น หากว่าองค์ประกอบดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วถูกฝ้าปิดบังอยู่ ให้เปิดฝ้าขึ้น แล้วนำแป้นเข้าไปใกล้กับโครงสร้างโดยตรง เมื่อจะให้โคมส่องสว่างอยู่ใต้ฝ้า เราก็แค่ตัดแต่งฝ้าเพดาน กระทั่งสามารถลอดโคมห้อยลงมาได้ อย่ามักง่ายนำโคมแขวนเพดานไปติดอยู่กับฝ้าเด็ดขาด เนื่องจากว่าเคยมีกรณีโคมแขวนเพดานหลุดร่วงลงมาด้านล่างพร้อมฝ้ามาแล้ว
 กรณี 3 ที่พูดถึงไปนี้ ก็คือมูลเหตุที่ทำให้โคมแขวนเพดานร่วงลงมาที่พื้น ทั้งนี้ ต้นแบบการหล่นของโคมห้อยเพดานก็ไม่ใช่ว่าจะมีแค่การหลุดตกลงมาโคมเท่านั้น ในกรณีเล็กๆน้อยๆอย่างองค์ประกอบอะไรบางอย่างของโคมแขวนหลุดลงมา ดังเช่น ช่อไฟต่างๆก็สามารถเกิดได้เช่นกัน ปัจจัยที่เกิดปัญหานี้ก็เพราะว่าการประกอบส่วนประกอบที่ไม่แน่น ซึ่งวิธีการป้องกันเราก็สามารถทำเป็นอย่างง่ายๆเพียงแต่ประกอบชิ้นส่วนต่างๆให้แน่นเสียแค่นั้น และก็หมั่นขึ้นไปเช็คสภาพโคมแขวนเพดานอยู่เสมอ เท่านี้ปัญหาดังที่กล่าวมาแล้วก็จะไม่มีวันกำเนิดได้แล้ว
.

.
 จะมองเห็นได้ว่า ปัญหาโคมแขวนเพดานหล่น แม้ว่าจะมองเกิดเรื่องอันตราย แม้กระนั้นมันก็เกิดขึ้นจากเพียงแค่เรื่องหมูๆๆน้อยๆซึ่งสามารถแก้ได้อย่างไม่ยากเย็นเพียงแค่นั้น เพียงแค่พวกเราทำงานแก้ให้ตรงจุด เท่านี้โคมห้อยเพดานก็ไม่มีวันหล่นลงมาแล้ว คนที่ต้องการจะใช้โคมแขวนเพดานเพื่อประดับประดาบ้าน ก็ไม่ต้องรีบตกใจไปก่อน ด้วยเหตุว่าปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้วนี้มันเกิดเรื่องเล็กที่แก้ได้อย่างง่ายดายแค่เพียงเราไม่ประมาทแค่นั้น
.
สนใจโคมไฟติดเพดาน ติดต่อได้ที่นี่
Website โคมไฟเพดาน https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/pendant.html

Tags : โคมแขวนเพดาน,โคมไฟติดเพดาน