ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ท  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 553
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อพวกเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่พวกเรามักจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และเป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของเหตุการณ์ดังที่กล่าวถึงมาแล้ว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช้ว่าจะง่าย เนื่องจากยังไม่มีกล้องถ่ายภาพดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างปัจจุบันนี้ เวลาพวกเราถ่ายภาพ พวกเราจำต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปแค่นั้น อีกทั้งเมื่อถ่ายและไม่สามารถที่จะเช็ครูปได้ในทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนก็เลยจะทราบว่ารูปของตนนั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร นอกเหนือจากนี้ การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตัวเอง จะต้องไปที่ร้านอย่างเดียวแค่นั้น ต่างจากยุคนี้ที่กล้องถ่ายสำหรับรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที ถ้ารูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆและก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
อย่างไรก็ดี การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมาสวย มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับในการล้างอัดอย่างไม่ถูกจำเป็นต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นเกินความจำเป็นบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ในวันนี้ พวกเราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าต้องมีอะไรบ้างจึงจะก่อให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากวิธีการแรกหมายถึงคุณภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังกล่าวข้างต้นต้องมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยทั่วไปต้องมีขนาดไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอเพียง ไม่เล็กเหลือเกิน หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้ความสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับในการช่วยปรับได้ ทั้งนี้ เจ้าของภาพต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะยังไง และหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปปรับปรุงแก้ไข เนื่องมาจากโดยทั่วไปกล้องถ่ายภาพแต่ละยี่ห้อจะให้สีในรูปภาพถ่ายต่างกัน กล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด ถ้าหากผู้ครอบครองภาพเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถปรับปรุงแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และโทนสีตามสิ่งที่จำเป็นแล้ว ถ้าเกิดนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความอยากได้ได้ง่ายๆ
วิธีการที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป เป็นกระดาษอัดรูปที่นำมาใช้ต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี ด้วยเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปเพี้ยนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ขณะที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะมีการลอก ทั้งตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ มักจะผลิตขึ้นจากสิ่งของคุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะสติไม่ดีไป บางรูปถึงขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ เพราะฉะนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อให้อาจภาพความทรงจำของพวกเราไว้ได้ ไม่ฟั่นเฟือนหรือลอกไปเสียก่อน
หลักการในที่สุดในการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพ คือ จำต้องพิจารณาว่าหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากว่าสำหรับเพื่อการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมาก เพราะฉะนั้นจึงได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน เพราะว่าถ้าเกิดยังฝืนล้างกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นในทันที อาทิเช่น ถ้าหากสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่จะต้องมีสีดำผสมจะเกิดการฟั่นเฟือนจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะมีผลให้รูปดังกล่าวเสียไปเลย จำเป็นต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากการที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังมีผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
แนวทางล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความหมายในการล้างฟิล์มทั้งมวล พวกเราไม่สมควรปล่อยทิ้งวิธีการข้อใดข้อหนึ่งไป หากเรารู้จักจัดเตรียมแล้วก็กระทำตัวตามหลักการทั้งยัง 3 นี้แล้ว รับรองได้ว่ารูปที่พวกเราต้องการล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่คนไหนมองเห็นก็ต้องชมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกต่างหาก อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรให้ความสำคัญมากๆก็คือฝีมือในการถ่ายรูปของตนเอง ขอให้บากบั่นถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่พอใจทั้งต่อตนเองและผู้ที่ได้ชม
.
ขอขอบคุณ
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปพกพา