ผู้เขียน หัวข้อ: โรคซึ่งสามารถติดต่อจากบิดามารดามาสู่ลูก  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
ขึ้นชื่อว่าโรคติดต่อนั้น มันเป็นโรคซึ่งสามารถกำเนิดกับอีกคนหนึ่งรวมทั้งถ่ายทอดไปยังอีกคนหนึ่งได้ด้วยแนวทางที่ผิดแผกออกไป แต่ว่าการติดต่อทางเชื้อสายหรือที่ถูกเรียกว่ากรรมพันธุ์นั้นโดยมากจะเป็นการติดต่อที่เกิดขึ้นจากบิดามารดาไปสู่ลูก บอกให้เข้าใจง่ายก็คือบิดามารดามีโรคพวกนี้อยู่ในตัวอยู่แล้ว แล้วก็เมื่อมีการความเกี่ยวข้องกันเชื้อบางสิ่งบางอย่างก็สามารถที่จะส่งต่อไปถึงลูกได้ ทำให้เด็กที่เกิดมาได้โอกาสหรือมีการเสี่ยงที่จะเป็นโรคพวกนั้นเหมือนกันกับบิดามารดา ลองมองว่ามีโรคอะไรบ้างซึ่งสามารถติดต่อได้จากบิดามารดาสู่ลูก

โรคลูคีภรรยา – หรือเรียกอีกอย่างว่าโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว มีสาเหตุจากความไม่ดีเหมือนปกติของไขกระดูกนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการผลิตเม็ดเลือดขาวที่มีเยอะแยะเกินความจำเป็นจนถึงทำลายการผลิตเม็ดเลือดแดงอย่างที่ต้องเป็น เม็ดเลือดขาวที่สร้างมาก็ไม่อาจจะต้านต่อโรคต่างๆได้ จำนวนมากมักเป็นพันธุกรรมจากบิดามารดาเป็นหลัก
โรคธาลัสซีภรรยา – เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากความไม่ปกติทางพันธุกรรมที่มีบทบาทสำหรับสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง หรือจะเรียกโรคนี้อีกอย่างว่าโรคเลือดก็ได้สิ่งเดียวกัน
โรคภูมิคุมกันบกพร่อง – สำหรับโรคนี้อาจจะไม่ต้องเล่าอะไรให้มากเรื่องมากความนัก ถ้าบิดาหรือแม่ที่เป็นโรคนี้เด็กที่เกิดมาย่อมมีการเสี่ยงที่จะเป็นอย่างแน่นอน เพราะว่าโรคภูมิคุมกันบกพร่องมีเหตุมาจากการติดต่อทางกระแสโลหิต เมื่อเลือดของลูกที่ออกมาเป็นมาจากบิดารวมทั้งแม่ ถ้าบิดามารดามีเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง ก็ไม่แปลกที่ลูกจะมีเชื้อตามมาด้วย
โรคคนเผือก – เป็นโรคที่มีลักษณะเกี่ยวกับผิวหนังที่จะเป็นสีขาวเผือก โดยมากจะมาจากการที่ถูกถ่ายทอดยีนส์ด้อยมาจากบิดามารดา เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากกรรมพันธุ์เพียงแค่นั้น ไม่สามารถที่จะติดต่อกันได้โดยปกติ
โรคติดต่อทางเพศสโมสรอื่นๆ– จำต้องรู้เรื่องว่าโรคติดต่อทางเพศสโมสรนั้นเกิดขึ้นจากเลือดเป็นหลัก ดังนั้นแม้ว่าแม่เป็นโรคนี้ขณะตั้งท้องลูกก็ได้โอกาสจะเป็นสูงไม่ว่จะเป็น โรคซิฟิลิส, โรคหนองใน, เริม,


เครดิต โรคติดต่อทางพันธุกรรม