ผู้เขียน หัวข้อ: เสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยด้วยการดื่มนม  (อ่าน 57 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ teratorn

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 9
    • ดูรายละเอียด
เสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยด้วยการดื่มนม
« เมื่อ: มิถุนายน 07, 2018, 05:03:36 PM »

        สำหรับพ่อแม่แล้วคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เห็นลูกมีพัฒนาการที่สมวัย โดยเฉพาะพัฒนาการทางสมอง ซึ่งยิ่งได้รับการส่งเสริมพัฒนาการเร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสร้างพื้นฐานพัฒนาการที่ดีมากขึ้นเท่านั้น เพราะ 80% ของสมองจะพัฒนาใน 1,365 วันแรก ดั้งนั้น การส่งเสริมโภชนาการในช่วงนี้รวมกับการเลี้ยงดูที่เหมาะสมตามช่วงวัยจึงมีส่วนช่วยอย่างมากในการกระตุ้นพัฒนาการของลูก

        ลูกน้อยในวัย 0 – 6 ปี สมองเติบโตเร็วมาก ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ของลูกน้อยที่แท้จริง สารอาหารที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยเสริมพัฒนาการสมองของเด็กอย่างมาก คือ กรดไขมันโอเมก้า โอเมก้าสารอาหารสำคัญตัวช่วยพัฒนาสมอง โอเมก้า หรือ กรดไขมันจำเป็นแบบไม่อิ่มตัว ตัวช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนกลาง และช่วยในเรื่องของการมองเห็น โอเมก้ามีหลายประเภทแต่กลุ่มที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อย และเป็นชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารนั้นคือ โอเมก้า3 6 และ 9 มาดูกันว่าแต่ละตัวมีความสำคัญอย่างไรบ้าง

        โอเมก้า 3 เป็นโครงสร้างไขมันที่สำคัญในสมอง และจอประสาทตา เป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ พบได้ในผลิตภัณฑ์จากนม ปลาทะลน้ำลึก ผักโขม ไข่ ถั่ววอลนัท เป็นต้น โอเมก้า 3 ประกอบไปด้วยกรดไขมันสำคัญ 3 ชนิดคือ DHA, EPA, ALA
                - DHA (Docosahexaenoic acid) กรดไขมันในสมองและจอประสาทตา มีส่วนสำคัญมากในการเสริมพัฒนาการของสมอง การเรียนรู้ ความจำ และการมองเห็นให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
                - EPA (Eicosapentaenoic acid) เป็นสารต่อต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ ช่วยคงความสมบูรณ์ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย
                - ALA (Alpha lipoic acid) ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นที่เร่งการทำงานของเอนไซม์เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสให้เป็นพลังงาน และกระตุ้นการผลิตพลังงานในเซลล์ทุกๆ ส่วนของร่างกาย

        โอเมก้า 6 สารสำคัญที่ช่วยให้โอเมก้า 3 ทำหน้าที่ได้ดีขึ้น การมีโอเมก้า 6 อยู่ในร่างกายจึงช่วยสร้างความสมดุลให้สารเคมีในร่างกาย ลดการปวดเมื่อยและการอักเสบตามร่างกาย พบได้ในอาหารจำพวก ปลาทะเล น้ำมันถั่วเหลือง ดอกทานตะวัน รำข้าว ข้าวโพด เป็นต้น

        โอเมก้า 9 ประกอบด้วยกรด 2 ตัวหลักที่สำคัญมาก คือกรดโอเลอิก (Oleic acid) และ กรดอิรูสิค (Erucic acid) ซึ่งทั้งสองชนิดนี้แม้ร่างกายสร้างได้เองแต่จะสร้างได้ดีเมื่อได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอ ช่วยรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดจึงทำให้ร่างกาย และสมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พบสารอาหารได้จากน้ำมันมะกอก คาโนลา ไขมันจากถั่วลิสง ถั่วพิตาชิโอ อัลมอนด์ น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน อะโวคาโด และงา เป็นต้น

        โภชนาการเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการสมอง ลูกน้อยจะฉลาดสมวัยเสริมสร้างง่ายๆ ด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโอเมก้า แต่อย่าลืมเรื่องการเลี้ยงดูเอาใจใส่ มอบความรัก ความอบอุ่นแก่ลูกน้อยซึ่งช่วยผลักดันเพื่อเสริมพัฒนาการทางด้านต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น