ผู้เขียน หัวข้อ: ระบบอาร์โอ(R.O)  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ teewatertechs@gmail.com

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 251
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ระบบอาร์โอ(R.O)
« เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2018, 08:41:40 PM »
<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
ระบบ Reverse Osmosis (RO)<br />
<br />
ระบบ REVERSE OSMOSIS (RO) เป็นระบบการกรองโดยใช้เยื่อกรอง Membrane ที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอนในการกรองซึ่งทำให้สารละลาย สิ่งแปดเปื้อน รวมถึงเชื้อโรคต่างๆที่มีขนาดใหญ่กว่ารูพรุนของเยื่อกรอง Membrane ไม่สามารถที่จะแทรกตัวเล็ดลอดผ่านไปได้ มีเพียงแค่โมเลกุลของน้ำบริสุทธิ์แค่นั้นที่สามารถไหลผ่าน ขึ้นรถละลายและก็จะถูกแยกออกจากน้ำดี และกำจัดออกมาจากระบบ เพื่อคุ้มครองป้องกันการตกค้างและสะสมด้านในเยื่อเมมเบรน<br />
<br />
ระบบ RO ผ่านกระบวนการกรอง 4 ขั้นตอน ดังนี้<br />
<br />
Sediment Filter เป็นการกรองขี้ตะกอนหยาบขั้นต้น โดยตะกอนหยาบคายสิ่งสกปรกที่ปะปนมาพร้อมกับน้ำทุกประเภท ตัวอย่างเช่น ทรายละเอียด สนิมเหล็ก เศษผง จุลชีพ และสามารถกรองสิ่งเล็กมากยิ่งกว่าเส้นผมได้ถึง5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropylene Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับภาวะน้ำระดับหนึ่ง เพื่อยืดอายุการใช้งานของเยื่อกรองเมมเบรน<br />
Pre-Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดปริมาณคลอรีนในน้ำที่จำทำลายเยื่อเมมเบรนนอกจากนี้ยังสามารถปรับปรุงแก้ไข สี กลิ่น และก็รสชาดของน้ำ<br />
RO Membrane จะสามารถขจัดสิ่งแปดเปื้อนในน้ำ เป็นขั้นตอนการที่ใช้แรงดันน้ำผ่านเยื่อกรอง ซึ่งเป็นเยื่อกรองซึ่งสามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด0.0001 ไมครอน มีสัดส่วนสำหรับการแยกสารละลาย (Salt Rejection) สามารถแยก สารเคมีโลหะหนัก อย่างเช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม อื่นๆอีกมากมาย แล้วก็เชื้อโรคต่างๆออกจากน้ำได้มากถึง 95%-99.8%<br />
Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) เป็นขั้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง กำจัดกลิ่น หรือก๊าสที่ยังคงเหลือในน้ำแล้วก็ปรับรสชาดของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
การอุดตันและก็อายุการใช้งานของเยื่อกรองเมมเบรนขึ้นกับระบบการกรองพื้นฐาน ( RO- Pretreatment) กล่าวคือแม้มีการดีไซน์ให้น้ำก่อนเข้าเยื่อกรองเมมเบรน ( RO Feed Water) มีคุณภาพดีต้องตามกฎระเบียบ ( RO Membrane Specification) ของเยื่อเมมเบรนก็จะสามารถต่ออายุการใช้แรงงานของเยื่อเมมเบรนออกไปได้อย่างนาน<br />
<br />
น้ำ (REVERSE OSMOSIS) เป็นยังไง<br />
น้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำระบบอาร์โอ RO. เป็นน้ำที่ปราศจากธาตุ และก็ในเวลาเดียวกันก็เป็นน้ำที่ปราศจากสารเจือปนที่เป็นพิษต่อร่างกายได้ถึง 95 % เนื่องมาจากความสามารถของเครื่องกรองน้ำระบบ RO.<br />
อยากให้คุณได้น้ำดื่มบริสุทธิ์เพียงแค่นั้น<br />
ถ้าท่านอยากได้แร่ที่มีสาระต่อสภาพร่างกายสามารถหาได้จากอาหารหลัก 5 หมู่ ตามความรู้สุขวิทยาเบื้องตนที่ได้เรียนมา สมมติว่า ถ้าท่านอยากแคลเซียมจากน้ำ ถ้าเกิดท่านกินน้ำท่านก็จะได้รับพิษพวกนี้เข้าไปด้วย ดังเช่นว่า สารตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม สารกำจัดศัตรูพืช เชื้อไวรัส แบคทีเรีย เข้าสู่ร่างกายด้วย<br />
จากที่ได้กล่าวมาจะมีความเห็นว่า น้ำไม่ใช่อาหาร เราควรจะดื่มน้ำที่บริสุทธิ์แค่นั้น ยิ่งบริสุทธิ์เยอะขึ้นเท่าใด สุขภาพพวกเราก็ยิ่งแข็งแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเท่านั้น<br />
เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)หรือระบบอาร์โอ<br />
<br />
เป็นระบบการกรองเป็นชั้นๆกล่าวอีกนัยหนึ่ง จะกรองตะกอนหยาบก่อนแล้วกรองรส กลิ่น สี จนกระทั่งเหลือสารละลายที่มีขนาดไม่เกิน 1 ไมครอน แล้วให้ผ่านไส้กรองที่เรียกว่า เยื่อเมมเบรน ซึ่งมีขนาดละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน มีขนาดใกล้เคียงกับอณูของน้ำ ซึ่งเชื้อโรคที่มีขนาด 0.22 ไมครอน (เล็กที่สุด) ไม่สามารถที่จะผ่านได้อีกทั้งสามารถที่จะกรองสารเคมี พิษต่างๆและก็ยาฆ่าแมลงได้ถึง 96 % การกรองระบบ RO เป็นระบบกรองน้ำระบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน<br />
<br />
ระบบ RO. ผ่านกรรมวิธีการกรอง 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้<br />
1. Sediment Filter เป็นการกรองขี้ตะกอนหยาบเบื้องต้น โดยตะกอนหยาบคายสิ่งสกปรกที่ปะปนมาพร้อมกับน้ำทุกประเภท เป็นต้นว่า ทรายละเอียด สนิทเหล็ก เศษผง จุลชีวัน และก็สามารถกรองสิ่งเล็กมากยิ่งกว่าเส้นผมได้ถึง 5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropelyn Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับสภาพน้ำระดับหนึ่ง เพื่อยืดอายุการใช้แรงงานของเยื่อกรองหลัก<br />
2. Pre – Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดจำนวนคลอรีนขณะที่น้ำไหลผ่าน จะช่วยเพิ่มคุณภาพน้ำรวมทั้งป้องกันความเสียหายให้กับเยื่อกรองหลัก นอกจากนั้นยังสามารถปรับแต่ง สี กลิ่น รวมทั้งรสของอน้ำ ซึ่งอาจเกิดจากสารอินทรีย์ คลอรีนในน้ำ ผงซักฟอกฟีนอล และก็ยากำจัดแมลง<br />
3. RO. Membrane จะสามารถขจัดสิ่งปนเปื้อนในน้ำ เป็นวิธีการที่ใช้ความดันน้ำผ่านเยื่อกรอง (Semipermeable Membrane) ซึ่งเป็นเยื่อของสะสารที่สามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด 0.0001 ไมครอน สามารถกำจัดสารเคมีโลหะหนัก ตัวอย่างเช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม อื่นๆอีกมากมาย แล้วก็เชื้อโรคต่างๆในน้ำได้มากถึง 95 %<br />
4. Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) จะเป็นการแต่งรสชาดของน้ำ เป็นขึ้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง ขจัดกลิ่น หรือ แก๊ส ที่ยังคงเหลือในน้ำรวมทั้งปรับรสชาติของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมสิส ระบบอาร์โอ RO. <br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมซิส เป็นะบบอาร์โอ RO. การกรองละเอียดที่สุดที่มีอยู่ใน เมมเบรนRO ปฏิบัติหน้าที่เหมือนเป็นชั้นกันเกลือ ละลายน้ำรวมทั้ง โมเลกุลอนินทรีย์สารทุกชนิดเช่นเดียวกับโมเลกุลของสารอนินทรีย์ ที่มีน้ำหนักโมเลกุลคร่าวๆมากยิ่งกว่า 100แม้กระนั้นโมเลกุลน้ำลอด ผ่านเข้าไป ใน เมมเบรน ได้อย่างสะดวกและรวมกลุ่มเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ ซึ่งธรรมดาเกลือที่ละลายน้ำจะถูกกำจัดได้ 95 %ถึงมากยิ่งกว่า 99%<br />
มีการปรับใช้ ใช้งานระบบอาร์โอมากมายหลายวิธี<br />
เป็นต้นว่าการกำจัดเกลือแร่ของน้ำทะเลหรือน้ำกร่อยสำหรับทำน้ำกินการนำน้ำเสียกลับมาใช้ในขั้นตอน ทำกับข้าว และก็เครื่องดื่ม การแยกสารยาปฏิชีวนะ การทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน แล้วก็ใช้ในกระบวน การของโรงงานอุตสาหกรรม ยิ่งไปกว่านั้นยังพบ ว่าการใช้ ระบบ RO. ได้หลายครั้งสำหรับเพื่อการผลิตน้ำที่มีความ บริสุทธิ์สูง มากมายๆ สำหรับเพื่อการผลิตยา หรือในห้องทดลองอีกด้วยการตำหนิดตั้ง ROก่อนชุดที่กรอง เปลี่ยนไอออน (Ion Exchange: IX) จะทำให้ลดต้นทุนการทำงาน แล้วก็ความถี่ของการ ฟื้นฟู ภาวะระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งธรรมดาแรงกดดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในช่วง 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเลวิธีการ ทำกับข้าว รวมทั้งเครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ กระบวนการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน แล้วก็ใช้ในขั้นตอนการของโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากยังเจอ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้บ่อยสำหรับในการผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากมายๆ สำหรับเพื่อการผลิตยา หรือในห้องทดลอง อีกด้วยการต่อว่าดตั้ง ระบบ RO. ก่อนชุดเครื่องกรองแลกไอออน (Ion Exchange: IX) จะมีผลให้ลดต้นทุน การดำเนินงาน และความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งปกติแรงกดดันที่ใช้อัดน้ำ ผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในตอน 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล รวมทั้งเครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ วิธีการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และก็ใช้ในวิธีการของโรงงานอุตสาหกรรม ยิ่งกว่านั้นยังเจอ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้บ่อยในการ ผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากมายๆ สำหรับการผลิตยา หรือในห้องปฏิบัติการอีกด้วยการต่อว่าดตั้งระบบ RO. ก่อนชุดเครื่องกรองแลกเปลี่ยนไอออน (Ion Exchange: IX) จะก่อให้ลดเงินลงทุนการทำงาน และความถี่ของการ ฟื้นฟู ภาวะระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งปกติแรงดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมม<br />
เบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในช่วง 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล<br />
ระบบการกรองระบบ RO. ที่อาศัยวิธีการย้อนไปของกรรมวิธี Osmosis วิธีการดังที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการปรากฏ ทางธรรมชาติ ที่น้ำจากสารละลายที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า ซึมผ่านเยื่อบางๆไปหาสารละลายที่มีความ เข้มข้นสูงขึ้นยิ่งกว่า กรรมวิธีทดลองในขั้นแรกเพิ่มเติมน้ำเกลือแล้วก็น้ำในระดับที่เสมอกันน้ำจะซึมผ่านเยื่อบางๆ(Membrane) ไปยังน้ำเกลือ ทำให้น้ำเกลือหรูหราสูงมากขึ้นและน้ำหรูหราน้อยลง ระดับที่ผิดแผกแตกต่างนี้เราเรียกว่า แรงกดดันออสโมว่ากล่าวก (Osmotic Pressure) ในทางตรงกันข้ามถ้าเราเพิ่มแรงดันด้านน้ำเกลือให้มากยิ่งกว่า แรงกดดัน ออสโมติก จะมีผลให้น้ำในน้ำเกลือชึมผ่านเยื่อเมมเบรน (Membrane) มายังด้านน้ำ ที่มีความเข้มข้นน้อย น้ำเกลือซึ่งมีความเข้มข้นของสารละลายสูงจะเข้มข้นเยอะขึ้นเรื่อยๆ เมื่อน้ำผ่านเยื่อเมมเบรนออกไป จึงจะต้องมีการระบายน้ำเข้มข้นออกทิ้ง จะเป็นการชะล้างเอาสิ่งสกปรกที่ติดผิวหน้าของแผ่นเยื่อ เมมเบรนออกด้วย ระบบนี้พวกเราเรียกว่าระบบ รีเวอร์ส ออสโมสิส (Reverse Osmosis) หรือเรียกทั่วๆไปว่า ระบบ RO. <br />
<br />
<br />
<br />
การทำงานของระบบR.O<br />
<br />
ส่วนที่ 1 น้ำบริสุทธิ์ (permeate) จะไหลผ่านโฟล์มิเตอร์(flow meter) เพื่อวัดปริมาณน้ำที่ได้ก่อนเข้าถังเก็บน้ำบริสุทธิ์เมื่อน้ำบริสุทธิ์เต็มถังสวิทซ์ลูกลอยจะตัดวงจรไฟฟ้าปั๊มจะหยุดทำงานทันที โดยโซลินอวาล์ว(solenoidvalve) จะตัดน้ำอัตโนมัติ ไม่ให้น้ำไหลเข้าระบบ ROทำให้ไม่มีน้ำเสียไหลออกจาก RO ในขณะเครื่องหยุดดำเนินงานสำหรับเพื่อการวางแบบระบบควบคุมใช้ PLC เป็นชุดควบคุมหลัก เพื่อการทำงานมีความถูกต้องแน่ใจและมีความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการควบคุมการทำงาน รองรับระบบติดตามผลของการทำงานแบบเรียลไทม์ (monitoringsystem)การผลิตน้ำของเครื่อง RO ระบบจะแบ่งน้ำออกเป็น 2 ส่วนตามที่กล่าวมา ในเวลาที่เครื่องปฏิบัติงาน ส่วนของน้ำเข้มข้นจะมีการทิ้งออกตลอดระยะเวลา จึงเปรียบเหมือนมีการล้าง<br />
ไส้เมมเบรนอยู่ตลอด จึงทำให้ง่ายต่อการทำนุบำรุง<br />
<br />
ส่วนที่ 2 น้ำเข้มข้น แยกเป็น 2 ส่วน<br />
<br />
1. น้ำรีไซเคิล (recirculated) ไหลผ่านโฟล์วมิเตอร์เพื่อวัดปริมาณน้ำที่กลับมาเข้าปั๊มแรงดันสูงอีกครั้งเพื่อรักษาความเร็วของน้ำที่ผ่านหน้าไส้ให้ได้ตามสเปคไส้เมมเบรน เพื่อไม่ให้ไส้เมมเบรนเกิดการตัน<br />
<br />
2. น้ำเสีย (brine) ผ่านเข้าชุดควบคุมจำนวนน้ำทิ้ง ผ่านโฟล์วมิเตอร์ ปริมาณน้ำทิ้งอยู่ที่ราว 20-30%และผ่านโซลีนอยวาล์ว ที่มีบทบาทไล่น้ำเพื่อล้างไส้เมมเบรน (flushing)

ขอบคุณบทความจาก : https://www.teewatertech.com/category/3/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3-ro-%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1

Tags : เครื่องกรองน้ำระบบอาร์โอ