ผู้เขียน หัวข้อ: วันหยุดวันสงกรานต์ไม่รู้จะไปไหน ไปไหว้พระ 9 วัดรอบเกาะรัตนโกสินทร์กัน!  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ inwmooza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


ปีใหม่ไทยทั้งทีมาเริ่มสิ่งดีๆสำหรับปีนี้กับทริปไหว้พระ 9 วัดกันไหมครับ สำหรับผู้ใดที่ยังไม่รู้จะไปไหนช่วงสงกรานต์เรามีทริปไหว้พระรอบเกาะรัตโกสินทร์มาฝากกัน
ได้ทำบุญทำทานและก็สัมผัสกับงานเทศกาลวันสงกรานต์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ไปด้วยในตัว
1. วัดกัลยาณมิตร – ไหว้แล้วจะได้มิตรที่ดีผู้ใดแอบมาเป็นมิตรรับประกันแสดงธาตุแท้ออกมาหมด


วัดดั้งเดิมที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งมีคติความเลื่อมใสมีชื่อเสียงในประเด็นการขอพรให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย รวมทั้งมีมิตรความเป็นมิตรที่ดี สาระสำคัญเป็นสักการ”พระพุทธไตรรัตนนายก” (หลวงพ่อโต)
2. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร – ผู้ใดต้องการให้หน้าที่การงานการเล่าเรียนเจริญจำเป็นต้องไหว้พระวัดอุรณฯ


มีความเชื่อกันว่าไหว้พระวัดอรุณ ชีวิตโรจน์รุ่งทุกๆวันคืน พร้อมกราบสักการะพุทธรูปในวิหารสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจะช่วยให้ชีวิตก้าวหน้าทั้งปี
3. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร – ต้องการโด่งดังในทางที่ดี ไว้พระวัดระฆังฯ


สำหรับพระประธานในโบสถ์วัดระฆังนี้มีเรื่องมีราวเล่ากันว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยบอกว่า “ไปวัดไหนไม่เสมือนมาวัดระฆัง เมื่อเข้าประตูโบสถ์ พระประธานยิ้มรับฟ้าทุกที” แล้วก็มีความเชื่อกันว่า ไหว้พระวัดระฆัง มีคนนิยมชมชื่น มีชื่อ ทั้งปี
4. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) – ไหว้พระวัดพระแก้วจะมีสิ่งที่ดีเกิดขึ้นในชีวิต


เป็นวัดคู่บ้าน คู่เมืองรวมทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แสดงออกถึงวัฒนธรรม สร้างชื่อเสียงแล้วก็เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยทุกคนอย่างแท้จริง การได้เข้าไปไหว้พระแก้วมรกตคราวหนึ่งในชีวิตก็นับว่าได้สร้างมงคลให้กับชีวิต รวมทั้งมีความเชื่อกันว่าไหว้วัดพระแก้วจะช่วยทำให้กำเนิดสิ่งที่กับชีวิต มีแก้วแหวนทรัพย์สินไหลมาเทมา
5. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) – อยากให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข ไหว้พระวัดโพธิ์


วัดที่สร้างในยุครัชกาลที่ 3 นับว่าเป็นแหล่งเก็บสรรพวิชาความรู้โดยจารึกบนแผ่นหิน ติดไว้รอบๆโบสถ์ ภายในพระอุโบสถมี พระพุทธเทวปฏิมากร รวมทั้งมีพระวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ที่งามที่สุด ปัจจุบันนี้วัดโพธิ์เปิดอบรมเผยแพร่วิชาแพทย์แผนโบราณ โดยผู้ผ่านการอบรม จะได้รับใบประกอบโรคศิลป์ จากกระทรวงสาธารณสุข มีความเชื่อกันว่าได้ไหว้พระที่วัดโพธิ์ ชีวิตจะอยู่เย็นเป็นสุข เหมือนดังชื่อวัดนั่นเอง
6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร – มีอนาคตยาวไกล ไหว้พระวัดสุทัศน์ฯ

วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกด้านในพระวิหารมี พระศรีศากยมุนี ซึ่งเชิญมาจากจังหวัดสุโขทัย เป็นพุทธรูปปางมารวิชัย ถอดแบบมาจากพระวิหารพระมงคลบพิตร กรุงศรีอยุธยา ส่วนที่อุโบสถเป็นที่ตั้ง พระพุทธตรีโลกเชฏฐ์ ปางมารวิชัย และก็ยังมีจิตรกรรมฝาผนัง อันเป็นฝีมือช่างชั้นครูในยุครัชกาลที่ 3 อีกด้วย เข้าใจกันว่าไหว้พระวัดสุทัศน์จะมีผลให้ชีวิตมีอนาคตที่ยาวไกล และก็เป็นหวานใจแก่คนทั่วๆไป
7. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร – กำจัดภัยหาเรื่องก้าวข้ามศัตรูผู้ปองร้ายไหว้พระวัดชนะสงคราม

เป็นวัดภิกษุข้างมอญ เหมือนกับวัดตองปุที่กรุงศรีอยุธยา เพื่อเทิดเกียรติทหารชาวมอญในกองทัพสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ซึ่งเป็นกำลังสำคัญสำหรับการต่อสู้กับพม่าในสงคราม เก้า ทัพ โดยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ได้ทรงบูรณปรับปรุงวัดตองปุแล้วมอบให้เป็นวัดหลวงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า วัดชนะสงครามมีความเชื่อกันว่าได้ไหว้พระวัดชนะสงคราม คนที่กำลังพบเจอกับปัญหาจะสามารถเอาชนะปัญหาแล้วก็ภัยพาลได้ทั้งมวล
8. วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร – สร้างมิ่งขวัญให้ชีวิต ไหว้พระวัดบวรฯ

วัดนี้เป็นวัดที่ประทับของพระมหากษัตริย์ เมื่อครั้นทรงบวช คือ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และ รัชกาลที่ 10 ที่ทรงบวชในปี 2521 จึงทำให้วัดนี้ได้รับการบำรุงรักษาให้ทรงสภาพดีอยู่เป็นประจำ ซึ่งศิลปกรรมโบราณวัตถุ รวมทั้งศิลปวัตถุหลายสิ่งหลายอย่าง ยังคงอยู่ในสภาพดีควรค่าแก่การเรียนรู้ สำหรับความเลื่อมใสสำหรับในการไหว้พระวัดบวรฯนั้นเช้าใจกันว่าจะทำให้ชีวิตนั้นเจอ แต่ สิ่งดีงามในชีวิต
9. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร – คิดทำสิ่งดีไปถึงเป้าหมาย ไหว้พระวัดสระเกศฯ


วัดที่มีเบื้องหลังเป็น “ภูเขาทอง” หรือพระบรมบรรพต จนถึงทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเรียกเคยปากว่า “วัดภูเขาทอง” ซึ่งรัชกาลที่ 4 ทรงดัดแปลงจากพระปรางค์ที่ทรุดพังลง โดยแปลงเป็นภูเขา และก่อเจดีย์ไว้บนยอด ด้านในใส่พระบรมสารีริกธาตุทั้งนี้มีความเห็นว่า การได้สักการะพระบรมสารีริกธาตุจะมีผลให้เกื้อหนุนความนึกคิดที่จะสร้างกุศลให้กับตัวเองแล้วก็คนอื่นๆ หรืออีกนัยหนึ่งก็ตามชื่อวัดเป็นทำให้สมองโปรดโปร่งคิดทำแต่สิ่งที่ดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ : https://www.sanook.com/travel/1410015/

เขียนโดย AVATAR

Tags : ไหว้พระ 9 วัด,ท่องเที่ยว,เที่ยวสงกรานต์