ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ bmKamBungX

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 12
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดียิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลการวิจัยของหมอต่างชาติ แม้กระนั้นก็มีเล็กน้อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำเป็นต้องดีมากกว่าน้ำมันหมูสิ เนื่องจากว่าพวกเราเรียนกันมาอย่างนี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปริศนาว่า ตกลงแล้วข้อเท็จจริงคืออะไร Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


จำพวกของไขมัน

ขั้นตอนแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละจำพวกอยู่ในจำพวกไหน

1. Transfat หรือไขมันประเภททรานส์ เป็นไขมันดัดแปลงประเภทหนึ่ง มีสาเหตุมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวได้ดิบได้ดี ไม่กลิ่นหืน แล้วก็ประกอบอาหารได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆอาทิเช่น การทอด ท้ายที่สุดแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆอาทิเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง และก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว ดังเช่น น้ำมันจากสัตว์ ดังเช่นน้ำมันหมู และก็น้ำมันจากพืชบางจำพวก ดังเช่นว่า น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว เหมาะสำหรับการนำไปทอด เนื่องจากทนไฟได้ดีมากว่า และก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวเป็นประโยชน์ รวมทั้งให้โทษต่อสุขภาพถ้าเกิดทานมากเกินความจำเป็น แม้กระนั้นถ้าใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เป็นต้นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือทำกับข้าวที่ใช้ความร้อนเร็วๆเพราะเหตุว่าทนไฟมิได้นาน เนื่องจากว่าสามารถแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นไขมันอิ่มตัวมีสาระต่อสุขภาพ เป็นไขมันดียิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงโดดเดี่ยว ดังเช่นว่า น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือเตรียมอาหารเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ และก็ถือได้ว่าชนิดไขมันที่ดี มีสาระต่อสภาพร่างกายเยอะที่สุด

 


แล้วเพราะอะไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เนื่องจากว่าในผลของงานวิจัยของหมอฝรั่ง พูดถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดา



น้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือเปล่า?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราปัจจุบันนี้ได้รับการสร้างในแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวพันแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้แนวทางนี้สำหรับในการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงาน



นอกเหนือจากน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินจำพวกใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ดังเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง รวมทั้งของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ ด้วยเหตุว่าไขมันทรานส์ราคาแพงถูก



แนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ตัวอย่างเช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าเกิดมีจำนวนมาก ควรจะหลบหลีก

 

สรุปแล้วเช่นไร น้ำมันพืชก็ยังไม่มีอันตรายและก็มีสาระมากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ แล้วก็ข้างหลังทานจะต้องบริหารร่างกาย เพื่อร่างกายที่แข็งแรงด้วยนะคะ