ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 45 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ppumipat02

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 103
    • ดูรายละเอียด
พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 13, 2017, 04:27:27 PM »
สิ่งที่ผู้ทำเว็บไซต์จำเป็นต้องจัดเตรียมก่อนที่จะมีการวางแบบจริง


กรรมวิธีพัฒนาเว็บไซต์
การทำเว็บไซต์ให้มีข้อมูลและก็รายละเอียดที่ครบสมบูรณ์และครอบคลุมกับสิ่งที่มีความต้องการ เว็บมีความสวย อีกทั้งง่ายต่อการดูและปรับเปลี่ยนข้อมูลในตอนหลังนั้น ควรจะมีการวางแผนในการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งเพียงพอสรุปขั้นตอนได้ดังต่อไปนี้คือ

1. ระบุวัตถุประสงค์ของเว็บ การทำเว็บไซต์ ควรจะเริ่มจากการกำหนดจุดมุ่งหมายให้เห็นภาพกระจ่างแจ้งว่าอยากพรีเซ็นท์หรืออยากให้เกิดผลอะไร เมื่อทราบจุดหมายและก็จะสามารถกำหนดข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ที่เกี่ยวได้ ได้แก่ลักษณะใบหน้าและก็สีสันของเว็บเพจ


2. กำหนดกรุ๊ปผู้ชมจุดหมาย เมื่อทราบจุดมุ่งหมายของการออกแบบเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการกำหนดกลุ่มผู้ชมแผนการที่จะเข้าชมแล้วก็ใช้บริการเว็บไซต์นี้เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้สูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเนื้อหา โทนสี กราฟิก แล้วก็เทคโนโลยีที่เอามาช่วยเหลือการสร้างเว็บไซต์


3. จัดเตรียมแหล่งข้อมูล รายละเอียดหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการผลิตเว็บไซต์ ด้วยเหตุดังกล่าวผู้พัฒนาเว็บไซต์จึงจำเป็นจะต้องทราบดีว่าต้องนำข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อข้อมูลบนเว็บสมบูรณ์ที่สุด

เนื้อหาที่จะต้องมีในเว็บไซต์
การเล่าเรียนแบบอย่างจากเว็บทั่วๆไป จะช่วยให้พวกเรามองเห็นว่าในเว็บของพวกเราควรจะมีเนื้อหาอะไรบ้างแต่เนื้อหาต่างๆบนเว็บไซต์นั้นไม่มีหลักเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานแน่นอน แต่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะเสนอแล้วก็ลักษณะเด่นที่เราอยากให้มี ซึ่งจะมีผลให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์แตกต่างกันออกไป แต่หลักๆสำคัญแล้ว พอเพียงสรุปได้ว่าข้อมูลพื้นฐานที่จะต้องมีในเว็บควรจะประกอบด้วย

1. เนื้อหาเกี่ยวกับบริษัท หน่วยงาน หรือคนจัดทำ (About Us) คือข้อมูลเกี่ยวกับผู้ครอบครองเว็บไซต์ เพื่อบอกให้ผู้ชมรู้ดีว่าพวกเราเป็นคนไหน มาจากไหน แล้วก็อยากได้นำเสนออะไรเช่น จุดประสงค์ของเว็บ ประวัติความเป็นมา สถานที่ตั้งของหน่วยงาน ฯลฯ


2. เนื้อหาของผลิตภัณฑ์หรือบริการ(Product/Service Information) เป็นข้อมูลหลักที่เราพรีเซนเทชั่นในเว็บไซต์ ซึ่งหากเป็นเว็บไซต์ทางธุรกิจ ผู้เข้าชมบางทีอาจต้องการรู้รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือบริการในเว็บไซต์ของเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ แต่ว่าถ้าหากเป็นเว็บที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ส่วนนี้ก็อาจจะมีบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย รวมทั้งการเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์อื่นเพื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้


3. ข่าวสาร (News / Press Release) บางทีอาจเป็นข่าวสารที่อยากได้ส่งถึงบุคคลทั่วไปหรือสมาชิก เพื่อรับรู้การเคลื่อนที่เกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บของพวกเรา ตัวอย่างเช่นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์บริการใหม่ๆโปรโมชั่นสินค้าประจำเดือน หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. ปัญหาคำตอบ (Frequently Asked Question)ปริศนาคำตอบมีความสำคัญ เพราะผู้เข้าชมนิดหน่อยบางทีอาจไม่เข้าใจข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากถามการติดต่อทางอีเมล์หรือหนทางอื่น ถึงแม้ว่าจะทำได้แต่ว่าเสียเวลาด้วยเหตุนี้พวกเราควรคาดเดาหรือรวบรวมคำถามที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ทันที นอกเหนือจากนี้ อาจมีเว็บบอร์ดสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บไซต์คอยตอบคำถาม แล้วก็บางทีอาจเปิดให้ผู้เข้าชมด้วยกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราที่เกิดเรื่องที่น่าสงสัย หรือต้องการซักถามข้อมูลอื่นๆสามารถติดต่อกับเราได้ น่าจะระบุอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย แล้วก็อาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่ต้องการติดต่อโดยตรง
องค์ประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยทั่วไปแล้ว หน้าเว็บเพจจะแบ่งได้เป็นส่วนหลักๆดังนี้คือ

1. ท่อนหัว (Page Header) อยู่ตอนเหนือสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นรอบๆที่สำคัญที่สุด เพราะเหตุว่าผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์จะมองเห็นก่อนบริเวณอื่น จำนวนมากนิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บไซต์ ป้ายสำหรับโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญและระบบนำทาง

2. ส่วนรายละเอียด (Page Body) อยู่ใจกลางหน้า ใช้แสดงรายละเอียดด้านในเว็บเพจซึ่งบางทีอาจประกอบไปด้วยข้อความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล และอื่นๆบางเวลาเมนูหลักหรือรายการอาหารเฉพาะกลุ่ม บางทีอาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ด้านซ้ายมือสุด เพราะผู้เข้าชมจะแลเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ข้างล่างสุดของหน้าเว็บเพจจำนวนมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางข้างในเว็บแบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆนอกเหนือจากนั้นก็บางทีอาจจะมีชื่อของผู้ครอบครองเว็บไซต์ เนื้อความแสดงลิขสิทธิ์ และอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บไซต์


4. แถบข้าง (Side Bar) ปัจจุบันนี้จะนิยมวางแบบข้างๆของหน้าเว็บเพจให้น่าสนใจ เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์เสนอแนะเกี่ยวกับบริการของเว็บ เป็น

Tags : รับทำเว็บ,รับออกแบบเว็บ,รับทำเว็บราคาถูก