ผู้เขียน หัวข้อ: เพาเวอร์แบงค์ Yoobao ยิ่งเหรอเท็จเทียม ต้องดูยังไง?  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Petchchacha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7332
    • ดูรายละเอียด
เพาเวอร์แบงค์ Yoobao ครันหรือไม่เก๊ ต้องดูยังไง?
ยกเว้นดูเรื่องความจุกับสีสันของ เพาเวอร์แบงค์แล้ว อีกเรื่องที่ต้องเช็กก่อนจะจ่ายเงินอุปกรณ์ตัวนี้ก็คือ มันเป็นของแท้หรือไม่? ซึ่งการตรวจทานก็ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิด เพราะว่าเพียงแค่มองจุดหลักๆ มณฑลหน้ากล่อง ก็จะพอรู้แล้วว่าอันไหนของแท้ ของเทียม โดยเฉพาะยี่ห้อ Yoobao ที่มีของเลียนแบบวางจัดจำหน่ายกันเกลื่อน
1. เช็กสติกเกอร์กระดอนแสงเขตมุมกล่อง
เป็นประจำแล้วหน้ากล่องของเพาเวอร์แบงค์สัญลักษณ์ Yoobao จะมีสติกเกอร์เด้งกลับแสงติดไว้อยู่เสมอ เหมือนเป็นการค้ำประกันสินค้าว่าเป็นของแท้จากบริษัทแน่นอน แต่หลายคนคงงงว่าแค่สติกเกอร์ใครๆ ก็เลียนแบบกันได้ใช่ไหมล่ะ อย่างนั้น Yoobao จึงก้าวไปอีกขั้นด้วยการใส่โค้ดไว้ใต้สติกเกอร์เหล่านั้นเสียเลยโดยวิถีทางตรวจสอบโค้ดสินค้าก็แสนง่าย เท่านำเหรียญมาขูด เสมือนกับการขูดบัตรเติมเงินโทรศัพท์ หรือว่าบัตรเติมเงินเกม หลังจากนั้นจะมีชุดตัวเลขแสดงขึ้นมา ก็ให้นำเลขดังกล่าวไปกรอกที่เว็บไซต์ Yoobao เพื่อขืนการลงทะเบียนใช้สินค้า ด้วยกันหากตัวเลขพาวเวอร์แบงค์นั้นเป็นตัวเลขประดิษฐ์ หรือเป็นของมือสองที่ลงนาม ตัวเว็บไซต์จะแจ้งให้ทราบเวลานี้
2. แม้จะเป็นเครื่องใช้จีน แม้ว่าต้องไม่มีภาษามนุษย์จีนบนกล่อง
อีกเรื่องที่หลายคนฉงนฉงายก็คือยี่ห้อ Yoobao มันกล่าวถึงให้เห็นว่าเป็นสินค้าจากประเทศจีน แต่ทำไมถึงไม่มีภาษาจีนติดอยู่บนกล่องเลยล่ะ เพิ่มบรรจุภัณฑ์เพาเวอร์แบงค์แบบนี้ยังโชว์ให้เห็นว่าเป็นของแท้จากโรงงานอีกด้วย นั่นก็เพราะทางตัวแทนจำหน่ายในแหลมทองต้องการสร้างความแน่ชัด ในการจัดจำหน่ายสินค้า Yoobao ในไทย ทำกับให้ของซื้อของขายนั้นเข้าถึงคนไทยให้ได้ออกจะตาย ทำเอา เพาเวอร์แบงค์ของจริงที่ขายในประเทศไทยวิธแบรนด์ Yoobao นั้นมีภาษามนุษย์ไทยกำกับการใช้งาน และคุณค่าต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน ครั้นแล้วก็ไม่ต้องสงสัยแล้วว่า เพราะอะไรเหมือนซื้อของปลอมมาใช้งานเลย ก็เพราะว่าภาษาไทยนี่แหละของแท้แน่ๆ ในทางกลับกัน กล่องสินค้าจากจีนที่พบแลเห็น บางชิ้นดูไม่ใช่ของปลอมก็จริง แต่เนื่องแต่อาจเป็นการหิ้วจำหน่ายที่ไม่สามารถระบุที่มากระจ่าง จึงเสี่ยงต่อการถูกหลอกใช่ไหมย้อมแมวได้ง่ายกว่า
3. สำรวจชื่อตัวแทนจำหน่าย และดูสถานที่ซื้อขายเพาเวอร์แบงค์
เหตุด้วยคนที่ไม่เชี่ยวชาญในกรณีเทคโนโลยี ก็แนะนำให้ตรวจสอบชื่อแม่สื่อแม่ชักจำหน่ายที่ติดอยู่ละแวกตัวกล่องของ Yoobao โดยในสยามนั้น มีร้าน Freshgadget ใช่ไหมบริษัท ทริปเปิ้ล เอสเค จำกัด เป็นหนึ่งในตัวแทนนำเข้าซื้อขายแลกเปลี่ยน Power Bank พร้อมด้วยสินค้าของ Yoobao
เว้นแต่ว่านี้ตัวแห่งขายก็เป็นอีกประการหนึ่งที่จะการันตีว่า สินค้า Power Bank ตัวนี้เป็นของแท้ ราวกับ ในห้างสรรพสินค้า ไม่ก็ร้านค้าไอทีชั้นนำ ถ้าช้อปปิ้งออนไลน์เพาเวอร์แบงค์ ในตำบลของเจ้าใหญ่ๆ ก็ควรดูชื่อแม่ค้า (seller) ประกอบ ก่อนจะทำการสั่งซื้อ แต่ถ้าบางเว็บไซต์ ดุจดัง นั้นก็ไว้วางใจได้เลย เพราะว่ารับสินค้าตรงจากผู้นำเข้า
ตราบรู้ทั้ง 3 ข้อแล้วว่าการเลือกสรรซื้อ Power Bank แบรนด์ Yoobao ของแท้ต้องทำอย่างไรแล้วก็อย่าลืมทัศน์กันด้วย ส่วนถ้าข้างนอกมองไม่ออกจริงๆ จนถึงขั้นต้องแกะออกมาแข่งขันใช้ที่บ้าน ก็อยากให้ทดสอบด้วยการชาร์จไฟเข้าให้เต็ม หลังจากนั้นก็ชาร์จเข้า Smartphone ให้หมด หากชาร์จแล้วความจุไม่ถึงที่กำหนดไว้ เช่น 20,000 mAh ชาร์จ Smartphone ที่มีความจุ 2,000 mAh ได้แค่รอบเดียว ก็มียามสูงที่ Power Bank ตัวนั้นจะหมายถึงของปลอม และควรนำไปเคลมกับร้านที่ซื้อมาสำหรับขอเงินคืน ยิ่งเพาเวอร์แบงค์นั้นเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า การซื้อกับร้านที่น่าวางใจจึงมีความจำเป็น เพราะสุดท้ายแล้วมันอาจเกิดการระเบิดหรืออุบัติเหตุขึ้นก็เป็นได้

Tags : พาวเวอร์แบงค์