ผู้เขียน หัวข้อ: 4 เทคนิคในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า  (อ่าน 30 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ turianlek

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 124
    • ดูรายละเอียด
เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้กลายมาเป็นเครื่องมือที่จำเป็นในการดำรงชีพของคนในช่วงปัจจุบันกันไปเสียแล้ว เราแทบจะนึกภาพไม่ได้เลยว่า ถ้าเราไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเราจะใช้ชีวิตได้อย่างไร สิ่งที่เคยทำกันได้ราบรื่นอย่าง การหุงข้าว หรือแม้แต่การต้มน้ำ ก็จะต้องกลับไปมีขั้นตอนที่ยุ่งยากเหมือนอย่างในอดีตกาล  นอกจากนั้นความง่ายดายและเรื่องบันเทิงต่าง ๆ ที่เราได้รับจากเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะปราศจาก เช่น เครื่องปรับอากาศ พัดลม หรือโทรทัศน์

ทุกบ้านจึงต้องมีเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความสบายในการดำรงชีพแต่ละวัน หลักการปฏิบัติการของอุปกรณ์ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีความคล้ายคลึงกัน คือเป็นการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานในแบบต่าง ๆ ที่เรานำไปใช้ได้ทันที เช่น พลังงานความร้อน พลังงานแสง หรือพลังงานกล

เมื่อ เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้กลายเป็นสิ่งขาดไม่ได้เช่นนี้  อุปกรณ์ไฟฟ้าจึงมีหลายประเภทและมีการผลิตและจำหน่ายออกมามากมายหลายยี่ห้อให้เลือกเฟ้นกันไม่หวาดไม่ไหว  ใครๆจึงน่าจะต้องมีโอกาสในการเลือกสรรอุปกรณ์ไฟฟ้ากันบ้าง ไม่มากก็น้อย การรู้เคล็ดในการคัดเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะทำให้เราสามารถเลือกเฟ้นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี ประหยัดไฟ ปลอดภัยเมื่อใช้งาน คุ้มค่า และทนทาน


วันนี้เรามี 4 เคล็ดในการคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้ามาฝากกันค่ะ
1. ประหยัดไฟ สิ่งสำคัญอันดับแรกในการเลือกสรรซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าก็คือการประหยัดไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ประหยัดไฟได้ยิ่งกว่าจะมีฉลากเบอร์ 5 ติดบอกอยู่ แม้ว่าสนนราคาของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 อาจมีมูลค่าสูงกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปราศจากฉลากนี้ แต่หากดูในระยะยาวความคุ้มจากการประหยัดไฟน่าจะทำให้เกิดความคุ้มค่ามากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟอย่างมากอย่างแอร์
2. ปลอดภัย อุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะเลือกซื้อมาใช้งานควรต้องมีความปลอดภัย เพราะเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของไฟฟ้า แม้ว่าการใช้งานอย่างถูกทางจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่ตัวอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกจัดทำขึ้นมาจะต้องได้เกณฑ์การสร้างตามหลักกำหนดของอุตสาหกรรมด้วย ในฐานะลูกค้าเรามองได้จากเครื่องหมาย มอก. หรือเครื่องหมายการันตีคุณภาพสินค้าที่รับรองว่ามีความปลอดภัย
3. มีคุณภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้า ประเภทเดียวกัน มียี่ห้อ คุณภาพ และมูลค่าที่หลากหลาย การคัดเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีราคาถูกแต่อย่างเดียว โดยไม่ทบทวนถึงคุณภาพ อาจทำให้ได้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้สอยได้ไม่คงทน แทนที่จะมีอายุการใช้ในนาน 5 ปี 10 ปี กลับใช้สอยได้เพียงแค่ 2-3 ปีเท่านั้น แล้วก็ต้องเสียค่าซ่อมทำนุบำรุงเป็นเงินมากมาย ไม่คุ้มเอาเสียเลย ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี มียี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แม้อาจมีมูลค่าแพงกว่าบ้าง แต่น่าจะใช้สอยได้ทนทานมากกว่า
4. บริการหลังการขาย อุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่เมื่อใช้สอยไปนาน ๆ ก็ได้โอกาสที่จะเกิดข้อเสียหายหรือชำรุดขึ้นได้ บริการหลังการขายจึงเป็นข้อสำคัญมาก ปกติอุปกรณ์ไฟฟ้ามักจะมีการรับประกันสินค้า 1 ปีบ้าง 2 ปีบ้าง หรือ 5 ปีแล้วแต่จำพวกและยี่ห้อของอุปกรณ์ไฟฟ้า หากว่าใช้งานไฟฟ้า|อุปกรณ์ไฟฟ้า}มีการพังในระหว่างประกัน บริษัทจะทำการซ่อมให้ฟรีปราศจากค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเกินระยะเวลารับประกันไปแล้ว ก็จะต้องส่งซ่อมโดยเสียค่าใช้สอยจ่ายเอง ชื่อเสียงของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าในเรื่องบริการหลังการขายเป็นข้อสำคัญที่ควรพิจารณาถึงก่อนเลือกสรรเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ถึงเวลาที่จะต้องส่งซ่อมแล้วมีปัญหา หรือใช้งานเวลานานมากในการซ่อม


หวังว่าเทคนิคการเลือกซื้อ เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก 4 ข้อที่ว่ามาจะพอเป็นแนวทางและเป็นประโยชน์ในการเลือกสรรเครื่องใช้ไฟฟ้าครั้งต่อไปของคุณ ๆ ได้ค่ะ