ผู้เขียน หัวข้อ: 4 เคล็ดลับในการเลือกสรรเครื่องใช้ไฟฟ้า  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8764
    • ดูรายละเอียด

เครื่องใช้ไฟฟ้าได้กลายมาเป็นสิ่งของที่จำเป็นในการดำรงชีวิตของคนในช่วงปัจจุบันกันไปเสียแล้ว เราแทบจะนึกภาพไม่ได้เลยว่า หากเราไม่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าเราจะดำรงชีพได้อย่างไร สิ่งที่เคยทำกันได้สบายอย่าง การหุงข้าว หรือแม้แต่การต้มน้ำ ก็จะต้องกลับไปมีกระบวนการที่ยากเหมือนอย่างในสมัยก่อน  นอกจากนั้นความสบายและเรื่องสำราญใจต่าง ๆ ที่เราได้รับจากเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะไม่มี เช่น แอร์ พัดลม หรือทีวี

ทุกบ้านเรือนจึงต้องมีอุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความง่ายดายในการใช้ชีวิตแต่ละวัน หลักการทำงานของเครื่องใช้สอยไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีความละม้ายกัน คือเป็นการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานในรูปแบบต่าง ๆ ที่เรานำไปใช้สอยได้ทันที เช่น พลังงานความร้อน พลังงานแสง หรือพลังงานกล

เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นเช่นนี้  เครื่องใช้ไฟฟ้าจึงมีหลายจำพวกและมีการประดิษฐ์และขายออกมามากมายหลายยี่ห้อให้คัดเลือกกันไม่หวาดไม่ไหว  ใครๆจึงน่าจะต้องได้โอกาสในการคัดเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้ากันบ้าง ไม่มากก็น้อย การรู้เคล็ดในการคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าก็จะทำให้เราสามารถเลือกเฟ้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี ประหยัดไฟ ปลอดภัยเมื่อใช้ คุ้ม และคงทนถาวร

วันนี้เรามี 4 เทคนิคในการเลือกสรรเครื่องใช้ไฟฟ้ามาฝากกันค่ะ

1.ประหยัดไฟ สิ่งสำคัญอันดับแรกในการเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าก็คือการประหยัดไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ประหยัดไฟได้ยิ่งกว่าจะมีฉลากเบอร์ 5 ติดบ่งบอกอยู่ แม้ว่ามูลค่าของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 อาจมีราคาสูงกว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ปราศจากฉลากนี้ แต่หากพิจารณาในระยะยาวความคุ้มจากการประหยัดไฟน่าจะทำให้เกิดความคุ้มค่ามากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟอย่างมากอย่างเครื่องปรับอากาศ

2.ปลอดภัย อุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะเลือกเฟ้นซื้อมาใช้งานควรต้องมีความปลอดภัย เพราะเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของไฟฟ้า แม้ว่าการใช้สอยอย่างถูกทางจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่ตัวอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาจะต้องได้เกณฑ์การประดิษฐ์ตามหลักกำหนดของอุตสาหกรรมด้วย ในฐานะผู้บริโภคเราสังเกตได้จากเครื่องหมาย มอก. หรือเครื่องหมายรับรองคุณภาพสินค้าที่การันตีว่ามีความปลอดภัย

3.มีคุณภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเดียวกัน มียี่ห้อ คุณภาพ และมูลค่าที่หลากหลาย การคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีราคาถูกแต่เพียงอย่างเดียว โดยไม่พิจารณาถึงคุณภาพ อาจทำให้ได้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ได้ไม่คงทนถาวร แทนที่จะมีอายุการใช้ในนาน 5 ปี 10 ปี กลับใช้ได้เพียงแค่ 2-3 ปีเท่านั้น แล้วก็ต้องเสียค่าซ่อมแซมบำรุงรักษาเป็นเงินปริมาณมาก ไม่คุ้มเอาเสียเลย ดังนั้นการคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี มียี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แม้อาจมีราคาแพงกว่าบ้าง แต่น่าจะใช้ได้ทนยิ่งกว่า

4.บริการหลังการขาย เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็ได้โอกาสที่จะเกิดความเสื่อมเสียหรือเสียขึ้นได้ บริการหลังการขายจึงเป็นเรื่องใหญ่มาก ปกติเครื่องใช้ไฟฟ้ามักจะมีการประกันสินค้า 1 ปีบ้าง 2 ปีบ้าง หรือ 5 ปีแล้วแต่อย่างและยี่ห้อของเครื่องใช้งานไฟฟ้า หากว่าอุปกรณ์ไฟฟ้ามีการเสื่อมในระหว่างรับประกัน บริษัทจะทำการซ่อมให้ฟรีปราศจากค่าใช้จ่าย แต่สมมติว่าเกินระยะเวลารับประกันไปแล้ว ก็จะต้องส่งซ่อมโดยเสียค่าใช้สอยจ่ายเอง ชื่อเสียงของแบรนด์อุปกรณ์ไฟฟ้าในเรื่องบริการหลังการขายเป็นเรื่องใหญ่ที่ควรคำนึงถึงก่อนเลือกเฟ้นเครื่องใช้งานไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ถึงเวลาที่จะต้องส่งซ่อมแล้วมีปัญหา หรือใช้งานเวลานมนานในการซ่อม

หวังว่าเคล็ดการเลือกสรรซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง 4 ข้อที่ว่ามาจะพอเป็นแนวทางและเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าครั้งต่อไปของคุณ ๆ ได้ค่ะ

https://www.tvdirect.tv/electrical