แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - teratorn

หน้า: [1]
1

        คุณเคยคิดไหมว่าตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์หนึ่งคัน คุณต้องเสียเงินไปกับการเติมน้ำมันมากแค่ไหน? เพราะรถยนต์ทุกคันล้วนต้องขับเคลื่อนด้วยพลังงาน แต่น้ำมันที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็ใช่ว่าจะถูกๆ ซะเมื่อไหร่ ในเดือนตุลาคม 2013 รัฐบาลไทยเริ่มโปรแกรมรถประหยัดพลังงาน ด้วยการสนับสนุนรถที่เน้นการประหยัดพลังงาน ซึ่งผู้ที่เข้าร่วม คือ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ได้แก่ Mitsubishi Honda Nissan Toyota และ Suzuki ต่อมาในระยะสอง รัฐบาลลงทุนอีก 6,500 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการผลิตรถประหยัดพลังงานกว่า 100,000 คันในอีก 4 ปี โดยรถจะต้องได้มาตรฐาน Euro V โดยต้องกินน้ำมัน 4.3 ลิตรต่อการวิ่ง 100 กิโลเมตร และ ก๊าซคาร์บอน 100 กรัมต่อการขับ 1 กิโลเมตร

        ถึงแม้ว่าประเทศไทย จะเป็นประเทศหนึ่งที่ผลิตน้ำมันได้ แต่ก็ยังถือได้ว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการ รัฐบาลยังคงต้องสั่งนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ ปีหนึ่งๆ เป็นจำนวนหลายแสนล้านบาท ดังนั้นหนึ่งในมาตรการประหยัดพลังงานน้ำมัน ที่รัฐบาลคิดโครงการขึ้นมาก็คือ การออกแบบรถประหยัดพลังงานขึ้นมารองรับความต้องการของประชาชน โดยรถประหยัดน้ำมันนี้ นอกจากจะช่วยประหยัดการใช้น้ำมันได้แล้ว ยังช่วยลดปัญหามลพิษในอากาศได้ดีอีกด้วย รถประหยัดพลังงานตามที่รัฐบาลมีโครงการในเรื่องการประหยัดพลังงาน มีชื่อโครงการอย่างเป็นทางการว่า อีโค่ คาร์ (ECO-Car) เป็นโครงการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ ในประเทศไทย ที่มีขนาดกะทัดรัด แต่จะถูกประกอบขึ้น ภายในเทคโนโลยีที่ทันสมัยไม่แพ้รถยนต์รุ่นใหญ่ๆ เพื่อเป็นการตอบโจทย์ ด้านการประหยัดน้ำมันรักษาสิ่งแวดล้อมและปลอดภัย ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ของ คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยุโรป แห่งสหประชาชาติ (UNECE) ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลก โดยในขณะนี้ ค่ายรถยนต์ต่างๆ ได้ส่งรถ อีโค่ คาร์ (ECO-Car) ออกมาจำหน่ายกันทั่วไป ซึ่งเราก็จะพบเห็นได้ตามท้องถนน ซึ่งรถยนต์ ECO-Car หรือรถประหยัดพลังงานนี้มีข้อดีที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน คือ มีความคล่องตัว สะอาด ประหยัดเชื้อเพลิง ปลอดภัย และแม้ว่าจะทำให้ท้องถนนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แน่นขนัดไปด้วยปริมาณรถใหม่ แต่ก็ยังมีข้อดีตรงที่ว่า สำหรับผู้ที่ตั้งใจจะมีรถยนต์เป็นของตนเองอยู่แล้ว ก็มีโอกาสตัดสินใจเลือกรถประหยัดพลังงานที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกมากเลยทีเดียว

2

        สำหรับพ่อแม่แล้วคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เห็นลูกมีพัฒนาการที่สมวัย โดยเฉพาะพัฒนาการทางสมอง ซึ่งยิ่งได้รับการส่งเสริมพัฒนาการเร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสร้างพื้นฐานพัฒนาการที่ดีมากขึ้นเท่านั้น เพราะ 80% ของสมองจะพัฒนาใน 1,365 วันแรก ดั้งนั้น การส่งเสริมโภชนาการในช่วงนี้รวมกับการเลี้ยงดูที่เหมาะสมตามช่วงวัยจึงมีส่วนช่วยอย่างมากในการกระตุ้นพัฒนาการของลูก

        ลูกน้อยในวัย 0 – 6 ปี สมองเติบโตเร็วมาก ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ของลูกน้อยที่แท้จริง สารอาหารที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยเสริมพัฒนาการสมองของเด็กอย่างมาก คือ กรดไขมันโอเมก้า โอเมก้าสารอาหารสำคัญตัวช่วยพัฒนาสมอง โอเมก้า หรือ กรดไขมันจำเป็นแบบไม่อิ่มตัว ตัวช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนกลาง และช่วยในเรื่องของการมองเห็น โอเมก้ามีหลายประเภทแต่กลุ่มที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อย และเป็นชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารนั้นคือ โอเมก้า3 6 และ 9 มาดูกันว่าแต่ละตัวมีความสำคัญอย่างไรบ้าง

        โอเมก้า 3 เป็นโครงสร้างไขมันที่สำคัญในสมอง และจอประสาทตา เป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ พบได้ในผลิตภัณฑ์จากนม ปลาทะลน้ำลึก ผักโขม ไข่ ถั่ววอลนัท เป็นต้น โอเมก้า 3 ประกอบไปด้วยกรดไขมันสำคัญ 3 ชนิดคือ DHA, EPA, ALA
                - DHA (Docosahexaenoic acid) กรดไขมันในสมองและจอประสาทตา มีส่วนสำคัญมากในการเสริมพัฒนาการของสมอง การเรียนรู้ ความจำ และการมองเห็นให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
                - EPA (Eicosapentaenoic acid) เป็นสารต่อต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ ช่วยคงความสมบูรณ์ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย
                - ALA (Alpha lipoic acid) ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นที่เร่งการทำงานของเอนไซม์เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสให้เป็นพลังงาน และกระตุ้นการผลิตพลังงานในเซลล์ทุกๆ ส่วนของร่างกาย

        โอเมก้า 6 สารสำคัญที่ช่วยให้โอเมก้า 3 ทำหน้าที่ได้ดีขึ้น การมีโอเมก้า 6 อยู่ในร่างกายจึงช่วยสร้างความสมดุลให้สารเคมีในร่างกาย ลดการปวดเมื่อยและการอักเสบตามร่างกาย พบได้ในอาหารจำพวก ปลาทะเล น้ำมันถั่วเหลือง ดอกทานตะวัน รำข้าว ข้าวโพด เป็นต้น

        โอเมก้า 9 ประกอบด้วยกรด 2 ตัวหลักที่สำคัญมาก คือกรดโอเลอิก (Oleic acid) และ กรดอิรูสิค (Erucic acid) ซึ่งทั้งสองชนิดนี้แม้ร่างกายสร้างได้เองแต่จะสร้างได้ดีเมื่อได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอ ช่วยรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดจึงทำให้ร่างกาย และสมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พบสารอาหารได้จากน้ำมันมะกอก คาโนลา ไขมันจากถั่วลิสง ถั่วพิตาชิโอ อัลมอนด์ น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน อะโวคาโด และงา เป็นต้น

        โภชนาการเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการสมอง ลูกน้อยจะฉลาดสมวัยเสริมสร้างง่ายๆ ด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโอเมก้า แต่อย่าลืมเรื่องการเลี้ยงดูเอาใจใส่ มอบความรัก ความอบอุ่นแก่ลูกน้อยซึ่งช่วยผลักดันเพื่อเสริมพัฒนาการทางด้านต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น

3

        อย่างที่รู้กันดีครับว่างานซักผ้าถือเป็นงานหนักของคุณแม่เลยก็ว่าได้ ซึ่งการเลือกใช้ เครื่องซักผ้าขนาดใหญ่ฝาบนที่ตอบโจทย์งานซักผ้าให้จบในครั้งเดียว ไม่ต้องแยกแช่ผ้าทิ้งไว้ในกะละมัง 10 นาที 20 นาทีแล้วค่อยยกเอาผ้าที่แช่ไว้มาใส่ในเครื่องซักผ้าอีกที โย้กย้ายเปลี่ยนไป เปลี่ยนมา เสียเวลา น้ำหกเลอะเทอะ แถมยังเปลืองพลังงานคุณแม่อีกด้วย

        ยิ่งในคุณแม่ที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน กลับมาบ้านยังต้องดูแลทุกเรื่องภายในบ้านทั้งของลูก สามี หรืออาจจะมีสมาชิก คนอื่นๆ ในครอบครัวอีก โดยเฉพาะงานซักเสื้อผ้าที่บางวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ต้องขนผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ฯลฯ ออกมาซักทำความสะอาด จนคุณแม่ไม่มีเวลาส่วนตัวให้กับตัวเองที่จะออกไปทำสวย หรือนอนพักดูทีวีรายการโปรด เพรากว่าจะซักผ้า เสร็จก็หมดเวลาไปเกือบจะครึ่งค่อนวันแล้ว ฉะนั้นเครื่องซักผ้าที่จะต้องตอบโจทย์คุณแม่บ้านยุคใหม่ได้ดีนั้นก็คือเครื่องซักผ้าขนาดใหญ่ฝาบน

คุณสมบัติของเครื่องซักผ้าขนาดใหญ่ฝาบนที่เหมาะกับคุณแม่บ้าน
     - ถังซักต้องมีปริมาณความจุผ้าได้ครั้งละมากๆ
     - มีขั้นตอนการใช้งานที่ง่าย สามารถแช่ผ้า ขยี้ผ้า ก่อนซักผ้าทำได้ในขั้นตอนเดียว
     - ระบบตัวถังซักผ้าต้องได้คุณภาพ และมาตรฐาน
     - ระบบการซักต้องไม่ทำลายเนื้อผ้าให้เสียหาย
     - ช่วยประหยัดพลังงาน ไม่เปลืองน้ำ และไม่เปลืองค่าไฟ
     - การใช้งานทนทาน รับประกันนานมากกว่า 5 ปีขึ้นไป

         เห็นถึงความต้องการของคุณแม่บ้านแล้ว ต้องบอกว่าสบายหายห่วงครับ เพราะตอนนี้เครื่องซักผ้าขนาดใหญ่ฝาบน ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่มาพร้อมอ่างซักผ้าในตัวมีช่องจ่ายน้ำ ช่วยให้งานซักผ้าของคุณแม่เป็นเรื่องง่ายและสนุกมากยิ่งขึ้นด้วยละครับ

4

        ท่ามกลางกระแสมากมายจากหลายฟากฝั่งที่หลั่งไหลออกมาโต้เถียงกันเรื่องของรถยนต์ไฮบริดในแง่ของความคุ้มค่า บ้างก็ว่าใช้แล้วคุ้ม เพราะยิ่งใช้ยิ่งประหยัด ประหยัดทั้งค่าน้ำมัน และประหยัดทั้งค่าบำรุงรักษา ขณะที่อีกกลุ่มก็แย้งกลับว่ารถยนต์ไฮบริดยิ่งใช้ยิ่งแพง วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันครับ

        รถยนต์ไฮบริด คือ รถที่ใช้ระหว่างน้ำมันและไฟฟ้าเรียกได้ว่าเป็นลูกครึ่งของความประหยัดและความสมดุลกันเลยทีเดียว เพราะรถที่ใช้น้ำมันทุกวันนี้ก็จะเจอปัญหาน้ำมันแพงบ้างละ มลพิษเยอะบ้างละ  ส่วนรถที่ต้องใช้ไฟฟ้าอย่างเดียวด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันก็จะวิ่งได้ด้วยความเร็วต่ำเท่านั้น แถมยังต้องชาร์ตไฟกันบ่อยๆ ด้วย  และรถยนต์ไฮบริดนั้นคือทางเลือกที่เลิศสุดเพราะจับทั้ง 2 อย่างนี้มายำรวมกัน!  เรียกได้ว่าทั้งประหยัดน้ำมันและมีข้อดีมากมายเหมาะกับคนที่ต้องใช้รถในเมืองเป็นอย่างมากเลยครับ และอีกคำถามที่หลายคนสงสัยนั่นก็คือ รถยนต์ไฮบริดใช้พลังงานจากไหน ในการขับเคลื่อน ? คำตอบก็คือ รถยนต์ไฮบริดนั้นเป็นการผสมผสานระหว่างน้ำมันกับไฟฟ้าถ้าปกติที่ต้องขับรถด้วยความเร็วสูงรถก็จะใช้ระบบเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน  แต่ถ้าเราใช้ความเร็วต่ำอย่างเช่นขับรถในเมืองหรือการที่ต้องเจอรถติดบ่อยๆ รถยนต์ไฮบริดก็จะปรับเป็นระบบไฟฟ้า  ด้วยการดึงเอาพลังงานออกมาจากแบตเตอตี่ทำงานแทนนี่คือข้อดีของการทำให้รถไฮบริดมีการประหยัดน้ำมันมากกว่ารถยนต์ทั่วไปหลายเท่ามาก รถยนต์ไฮบริดเป็นรถที่มีทั้งเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันและระบบมอเตอร์ไฟฟ้ามาขับเคลื่อนผสมผสานกัน และรูปแบบที่นิยมใช้กันในรถยนต์ไฮบริดปัจจุบัน ก็คือ แบบ Power-split หรือ ซีรีส์-พาราลเรล (Series-Parallel Hybrid) โดยในช่วงปกติที่ต้องใช้ความเร็วรอบสูงๆ ก็จะใช้ระบบเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน ส่วนในช่วงที่เราใช้ความเร็วรอบต่ำๆ อย่างวิ่งในเมือง ช่วงรถติดรถก็จะปรับให้ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าโดยดึงเอาพลังงานออกมาจากแบตเตอรี่ทำงานแทน หรือในช่วงเร่งแซงก็จะใช้ทั้งสองตัวประสานพลังร่วมกัน และด้วยเหตุที่มีระบบไฟฟ้าเข้ามาช่วยนี่แหละ ทำให้รถยนต์ไฮบริดมีการประหยัดน้ำมันมากกว่ารถยนต์ทั่วไป

5

          วัยไหนๆ ก็ดื่มนมได้เพราะนม เป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่สำคัญทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ และเป็นแหล่งของแร่ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ซึ่งนมที่ใช้บริโภคในปัจจุบันของบ้านเรา ส่วนใหญ่มาจากน้ำนมโค โดยแบ่งผลิตภัณฑ์นมออกเป็น 4 ประเภท ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะนึกถึงนมสดและเชื่อว่าใครๆ ก็ต้องรู้จักกันดี ซึ่งนมสดก็มีทั้งนมสดรสจืดและรสหวาน แต่ก่อนอื่นเราจะพาไปรู้กับนมสดกันก่อนครับ

          นมสดหรือนมพาสเจอร์ไรส์ จะต้องผ่านกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 63 องศาเซลเซียส และคงอยู่ที่อุณหภูมินี้ไม่น้อยกว่า 30 นาที หรือทำให้ร้อนไม่ต่ำกว่า 72 องศาเซลเซียส และคงที่ไว้ไม่น้อยกว่า 16 วินาที แล้วทำให้เย็นลงทันที่ที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่านั้น นมชนิดนี้อร่อย มีคุณค่าทางอาหารที่ดีที่สุด แต่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและเก็บได้นานเพียงสามวัน เพราะกรรมวิธีการพาสเจอร์ไรส์นั้น สามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ได้เพียงบางส่วนเท่านั้น เมื่อเก็บนมสดไว้นานเกินกำหนด เชื้อจุลินทรีย์ที่ยังคงเหลืออยู่ ก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนทำให้นมเสียได้ ซึ่งนมสดก็จะมีหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็นนมสดรสจืดและรสหวานซึ่งต่างก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น

สารอาหารหลักในนมสดรสจืดและรสหวาน
   - แคลเซียมสูง: มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูก และฟันที่แข็งแรง
   - โปรตีน: จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
   - วิตามินบี 12 วิตามินบี 2: ช่วยในระบบประสาทและสมอง
   - พร้อมสารอาหารจำเป็นอื่นๆอีกมากมาย เช่น ฟอสฟอรัส วิตามินดี วิตามินบี 5 วิตามินเค วิตามินอี เหล็ก และไอโอดีน

6

        เพราะอากาศบ้านเราค่อนข้างร้อนมาก สมัยนี้บ้านไหนๆ ก็จำเป็นต้องมีแอร์เพื่อช่วยบรรเทาความร้อน และในยุคที่เทคโนโลยีถูกพัฒนาไปไกลทำให้แอร์นั้นถูกพัฒนาและออกแบบมาให้มีหลากหลายระบบ สิ่งที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ นั้นก็คือแอร์ inverter หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าคำว่าแอร์ กับ แอร์ inverter มันมีข้อแตกต่างกันอย่างไร อีกทั้งยังเคยได้ยินมาบ้างว่าแอร์ inverterนั้นประหยัดไฟมากกว่า ทำงานเงียบกว่า ซึ่งในวันนี้เราจะมาอธิบายให้ทุกคนได้ทราบถึงด้ทราบข้อมูลของ ซึ่งแอร์ inverter นั้นอาจจะมีข้อดีที่เห็นได้ชัดและตรงกับความต้องการของคุณและอาจเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจของคุณหากคุณและคนใกล้ตัวกำลังเล็งแอร์ตัวใหม่ซักเครื่องหนึ่งอยู่

อินเวอร์เตอร์คือไร ?
        อินเวอร์เตอร์ (Inverter) ที่ใช้ในแอร์นั้น เป็นกระบวนการแปลงไฟฟ้าจากกระแสตรง (DC) ไปเป็นกระแสสลับ (AC) เพื่อควบคุมรอบมอเตอร์ของคอมเพรสเซอร์ได้อย่างละเอียดกว่าการปรับกระแสไฟฟ้าสลับโดยตรงที่ทำได้เพียงแค่ ตัด/ต่อ การทำงานของมอเตอร์ไม่สามารถปรับได้อย่างละเอียด ซึ่งกระบวนการอินเวอร์เตอร์นั้นสามารถปรับความถี่ Hz ของไฟฟ้าก่อนส่งไปยังคอมเพรสเซอร์ของแอร์จึงสามารถควบคุมความเร็วรอบของคอมเพรสเซอร์ได้ยืดหยุ่นมากกว่า

ข้อแตกต่างของแอร์และแอร์ inverter
        แอร์ที่ไม่ใช่อินเวอร์เตอร์ คอมเพรสเซอร์จะทำความเย็นให้เย็นกว่าอุณหภูมิที่ตั้งไว้ประมาณ 3-4 องศา เมื่ออุณหภูมิห้องเย็นกว่าอุณหภูมิที่กำหนด ระบบจะสั่งการตัดไฟคอมเพรสเซอร์ทันที
        แอร์ inverter ระบบจะเร่งความเร็วมอเตอร์คอมเพรสเซอร์เมื่อต้องการทำความเย็นตามที่กำหนด และลดรอบมอเตอร์ลงเมื่ออุณหภูมิห้องเย็นกว่าที่กำหนดเล็กน้อย ซึ่งคอมเพรสเซอร์ยังคงทำงานโดยลดรอบลงจนอยู่ในสถานะแทบจะหยุดหมุนเลยก็ว่าได้

7

        เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็หันมาใช้รถยนต์ไฮบริด เพราะเหตุผลต่างๆ เช่น น้ำมันแพงบ้างละ มลพิษเยอะบ้างละ ส่วนรถที่ต้องใช้ไฟฟ้าอย่างเดียวด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันก็จะวิ่งได้ด้วยความเร็วต่ำเท่านั้น แถมยังต้องชาร์ตไฟกันบ่อยๆ รถยนต์ไฮบริดจึงตอบโจทย์ความต้องการของคนยุคใหม่ได้มากกว่า เพราะรถยนต์ไฮบริดได้จับทั้ง 2 อย่างนี้มายำรวมกัน! ทั้งการใช้ระหว่างน้ำมันและไฟฟ้าเรียกได้ว่าเป็นลูกครึ่งของความประหยัดและความสมดุลกันเลยทีเดียว ทำให้ทั้งประหยัดน้ำมันและมีข้อดีมากมายตอบโจทย์กับคนที่ต้องใช้รถในยุคนี้

        เรื่องแบตเตอรี่ รถยนต์ไฮบริดที่ติดมากับรถเป็นสิ่งที่คนใช้รถไม่ควรมองข้าม เพราะเท่าที่หลายๆ คนพูดมาการเปลี่ยนแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฮบริดมีราคาค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นการจะเลือกซื้อรถยนต์ไฮบริดก็ควรจะต้องพิจารณาให้รอบด้านเสียก่อน  ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอกเคล็ด(ไม่)ลับง่ายๆ ของการตรวจสอบรถและแบตเตอรี่ ไฮบริดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกันครับ

เคล็ด(ไม่)ลับของรถยนต์ไฮบริดและแบตเตอรี่ รถยนต์ไฮบริด
    1. ตรวจสอบเงื่อนไขการรับรองการใช้งาน
    2. การรับประกันคุณภาพจะครอบคลุมถึงเจ้าของรายถัดไปภายในระยะเวลาที่กำหนด
    3. การรับประกันคุณภาพของระบบไฮบริดนี้จะรับผิดชอบโดยการซ่อม หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เสียหาย

**หมายเหตุ การรับประกันแบตเตอรี่ รถยนต์ไฮบริดความเสียหายต้องมาจากความบกพร่องของวัสดุ / ชิ้นส่วน หรือการประกอบจากโรงงานภายใต้การใช้งานตามปกติของรถยนต์ที่ระบุในใบรับรองเท่านั้น และไม่รวมถึงความเสียหายอันเนื่องจากกรณีต่างๆ เช่น : อุบัติเหตุ, ภัยธรรมชาติ, การดัดแปลงสภาพหรือติดตั้งอุปกรณ์เสริม การพิจารณาเกี่ยวกับกรณีความบกพร่องหรือเสียหายตามรายละเอียดข้างต้นถือเป็นสิทธิ์ของบริษัทนั้นๆ

8

            ไข้เป็นสิ่งบ่งบอกว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในร่างกาย มักทำให้เด็กงอแง และที่สำคัญอาจมีอาการชักตามมาได้ อุณหภูมิร่างกายตั้งแต่ 37.5 – 38 องศาเซลเซียสขึ้นไปจะถือว่าเด็กเป็นไข้ การใช้เทอร์โมมิเตอร์ปรอทวัดอุณหภูมิร่างกายมีความน่าเชื่อถือมากกว่าการใช้มือสัมผัสเด็ก และสามารถประเมินได้อย่างละเอียดกว่าอีกด้วย

             เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิของร่างกาย จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ทั่วไป พระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 แต่ปรอทที่บรรจุภายในมีพิษและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งมติจากที่ประชุมมนตรีประศาสน์การของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติให้จัดทำมาตรการทางกฎหมายระหว่างประเทศด้านการจัดการสารปรอท ซึ่งกำหนดให้ยกเลิกการใช้ผลิตภัณฑ์ปรอทภายในปี 2567 เทอร์โมมิเตอร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาตรการนี้ด้วย เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการวัดไข้ โดยเฉพาะการเป็นไข้ของเด็ก สำหรับเด็กเล็กในช่วงขวบปีแรก หากมีอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 38 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้ มีข้อแนะนำเพื่อช่วยให้พ่อแม่ดูแลลูกน้อยได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เช่น การเช็ดตัว เป็นต้น

การใช้เทอร์มอมิเตอร์วัดไข้
    1. ก่อนใช้ควรจะล้างทำความสะอาดด้วยน้ำหรือเซ็ดฆ่าเชื้อโรคด้วยแอลกอฮอล์
    2. สลัดให้ปรอทไหลกลับลงไปในกระเปาะให้หมด
    3. สอดเทอร์มอมิเตอร์วัดไข้เข้าไปในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เช่น ใต้ลิ้น ใต้รักแร้ หรือ รูทราวหนัก
    4. ล้างทำความสะอาด โดยใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื่อโรค แล้วเก็บไว้ในที่ปลอดภัย

9
         

              เตรียมตัวนับถอยหลังกับการเปิดตัว samsung รุ่นใหม่ ในงาน samsung unpacked 2018 พร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของสถานที่จัดงานอย่างเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน หรือตรงกับเวลาเที่ยงคืนวันที่ 26 กุมภาพันธ์ โดยในบ้านเราโดยทาง Samsung ได้ส่งภาพก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการเพื่อให้ผู้คนทั่วไปได้ทายกันว่า samsung unpacked ครั้งนี้จะเกี่ยวข้องกับอะไรนั้นจนเป็นกระแสในโลกโซเชียลและในสื่อต่างๆ มากมาย มาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วจนถึงปัจจุบันถือได้ว่าเป็นกระแสข่าวลือที่มีคนสนใจและติดตามมาก

            โดยในงาน samsung unpacked 2018 นี้ คนทั่วไปต่างให้ความสนใจว่าทาง samsung จะมีการออกแบบดีไวซ์รูปลักษณ์น่าตาเป็นอย่างไร และจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือมีความพิเศษมากกว่าดีไวซ์จากแบรนด์คู่แข่งอย่างไรมาให้ผู้คนนั้นได้จับตามอง และทาง samsung ยังประกาศการเตรียมสร้างปรากฏการณ์ใหม่ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนระดับโลกอีกครั้ง โดยจะมีการถ่ายทอดสดในรูปแบบไลฟ์บรอดคาสต์ส่งตรงจากกรุงบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน โดยจะอัพนวัตกรรมสมาร์ทโฟนและหลากหลายดีไวซ์รุ่นใหม่ๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ The Camera Reimagined.ร่วมยลโฉม กันเป็นครั้งแรกในงาน samsung unpacked 2018 พร้อมกันทั่วโลก


ขอบคุณภาพจาก samsung.com/global

หน้า: [1]